Các chuẩn ổ cắm và phích cắm điện phổ biến trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu phích/ổ cắm có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên theo các ký tự alphabet, bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,..., O. Tên gọi này do Cơ quan quản lý thương mại quốc tế Hoa Kỳ ban hành và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới như một chuẩn để gọi tên các loại phích/ổ cắm điện. Vậy mỗi loại phích cắm được phân biệt như thế nào? Đặc điểm ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Hình dáng, thông số kỹ thuật các chuẩn ổ cắm phích cắm thông dụng

Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về 15 kiểu phích cắm đang được sử dụng trên thế giới. Thông tin về từng kiểu phích và ổ cắm bao gồm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sử dụng, đặc điểm kỹ thuật cơ bản và sơ lược về nguồn gốc của nó.

Chuẩn ổ cắm phích cắm ABCD

1.1 Ổ cắm, phích cắm chuẩn A (type A)

Phích/ổ cắm điện kiểu A được sử dụng chủ yếu tại khu vực phía Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản,... Đây là kiểu phích cắm 2 chấu không nối đất, mỗi chấu là 1 thanh kim loại phẳng song song với nhau. Phích cắm điện kiểu A được phát minh vào năm 1904 bởi Harvey Habbell II (1857-1927) và còn được gọi là phích cắm NEMA 1-15 (tiêu chuẩn phân loại kết nối điện). Phích cắm có 2 lá kim loại mỏng có chiều dài từ 15,9 đến 18,3mm, dày 1,5mm và khoảng cách giữa 2 lá kim loại (chấu, lưỡi cắm) là 12,7mm. Tuy nhiên, 2 chấu của phích cắm có chiều rộng không bằng nhau, một chấu sẽ có phần đầu rộng hơn so với chấu còn lại. Cụ thể, chấu nối với dây trung tính (dây nguội) sẽ có chiều ngang là 7,9mm và chấu nối với dây nóng sẽ có chiều ngang là 6,3mm. Do đó, phích cắm kiểu A chỉ có 1 cách cắm vào ổ điện. Phích cắm kiểu A có cường độ dòng điện định mức là 15A.

Phích cắm điện kiểu A và kiểu B đều có 2 chấu bằng kim loại phẳng với 2 lỗ tròn ở đầu mỗi chấu. Tuy nhiên, tại sao lại có các lỗ tròn này? Nếu các bạn tháo ổ cắm điện kiểu A hoặc kiểu B ra và nhìn vào ngàm bên trong, nơi mà chấu của phích cắm trượt vào, các bạn sẽ thấy có một phần nhô lên cao. Phần lồi này sẽ vừa vặn với lỗ tròn trên đầu chấu để phích cắm có thể được giữ trong ổ cắm chặt hơn, ngăn chặn việc phích cắm sẽ trượt ra khỏi ổ cắm. Đồng thời, phần lồi lên cho phép 2 chấu điện tiếp xúc với thanh kim loại bên trong tốt hơn. Một nguyên nhân khác là do nhiều nhà sản xuất sẽ dùng lỗ trên đầu chấu điện để gắn tag niêm phong thiết bị lại như một cách để nói với người dùng rằng "đây là hàng mới 100% chưa qua sử dụng." Nguyên nhân cuối cùng là do phần lỗ trên sẽ tiết kiệm được 1 lượng nguyên liệu, và nếu sản xuất trên quy mô công nghiệp thì dù ít nhưng vẫn vẫn có thể tiết kiệm được phần nào giá thành sản xuất.

Một điều lưu ý là nếu phích cắm chỉ cắm một nửa chiều dài chấu vào ổ điện, một nửa chấu còn lại vẫn nằm ở bên ngoài thì nó chắc chắn đã có điện. Tuy khoảng cách trên là khá nhỏ so với ngón tay người nhưng tỷ lệ bị điện giật là vẫn có thể xảy ra nên hãy cẩn thật hết mức có thể khi sử dụng điện.

1.2 Ổ cắm, phích cắm chuẩn B (type B)

Tương tự như phích cắm kiểu A, kiểu B cũng được sử dụng chủ yếu Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản,... Đây là kiểu phích cắm 3 chấu được phát triển theo tiêu chuẩn NEMA 5-15. Nó có 2 chấu bằng kim loại phẳng dày 1,5mm, cách nhau 12,7mm, có chiều dài từ 15,9 đến 18,3mm và chiều rộng 6,3mm. Chấu thứ 3 là một thanh kim loại hình trụ có đường kính 4,8mm hoặc cũng có thể có mặt cắt bán nguyệt. Chấu thứ 3 này dài hơn 2 chấu phẳng 3,2mm để đảm bảo thiết bị được nối đất trước khi 2 chấu còn lại có điện. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 11,9mm. Phích cắm kiểu B có định mức là 15A.

Tại nhiều nơi, do người dùng chưa có điều kiện trang bị hệ thống điện có nối đất nên họ thường bẻ chấu nối đất bỏ đi và sử dụng bình thường như phích cắm 2 chấu.

1.3 Ổ cắm, phích cắm chuẩn C (type C)

Phích cắm kiểu C là kiểu phích cắm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đây là kiểu phích cắm 2 chấu không nối đất. 2 chấu được tạo nên từ 2 thanh kim loại hình trụ tròn. Theo tiêu chuẩn, mỗi chấu có đường kính 4mm, khoảng cách giữa chân 2 chấu là 18,6mm và khoảng cách giữa đầu 2 chấu là 17,5mm. Từ chân của chấu điện được phủ một lớp cách điện có chiều dài 10mm. Do thiết kế bóp lại ở phía đầu nên phích cắm kiểu C có thể được sử dụng một cách linh hoạt với các ổ cắm có khoảng cách giữa 2 lỗ là 17,5 - 19 mm và đường kính mỗi lỗ từ 4 đến 4,8mm. Phích cắm kiểu C thường được sử dụng cho các thiết bị hạng II với định mức dưới từ 2,5A trở xuống.

Phích cắm kiểu C được sử dụng phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các nước châu Âu ngoại trừ Anh, Ireland, Cộng hòa Sip và Malta. Ngày nay, tiêu chuẩn an toàn điện tại nhiều quốc gia ngày càng được cải thiện nên ổ cắm kiểu C đang dần trở nên lạc hậu do không có nối đất. Tuy nhiên, nó vẫn còn được sử dụng rất phổ biến tại những khu vực đang phát triển vốn cơ sở hạ tầng điện còn chưa được hoàn thiện. Dù vậy, phích cắm kiểu C vẫn có thể sử dụng cho phích cắm kiểu E, F, J, K và N.

1.4 Ổ cắm, phích cắm chuẩn D (type D)

Phích cắm kiểu D được sử dụng hết sức phổ biến tại Ấn Độ và Nepal. Ấn Độ là quốc gia đã chuẩn hóa kiểu phích cắm này dựa trên tiêu chuẩn British Standard 546. Phích cắm kiểu C có 3 chấu điện hình trụ tròn, xếp theo hình tam giác. Chấu ở giữa nối đất có chiều dài 20,6mm và có đường kính là 7,1mm. 2 chấu còn lại có chiều dài 14,9 mm, đường kính 5,1mm và dài 14,9mm, cách nhau 19,1mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất đến 2 chấu còn lại dài 22,2mm. Phích cắm kiểu D có định mức là 5A.

Phích cắm kiểu D được đánh giá là 1 trong những loại phích cắm nguy hiểm nhất thế giới. Nguyên nhân là do chấu điện không có phần chân cách điện (như kiểu C, G, I, L hoặc N). Điều này có nghĩa là nếu bạn cắm 1 nửa chấu vào trong ổ điện, 1 nửa chấu còn ở bên ngoài thì khả năng vô tình chạm phải là khá cao do chiều dài của chấu lớn, đủ để lọt ngón tay của trẻ em vào.

Chuẩn EFGH cho ổ cắm và phích cắm

1.5 Ổ cắm, phích cắm chuẩn E (type E)

Được sử dụng chủ yếu tại Pháp, Bỉ, Ba Lan, Cộng hòa Szech, Slovakia, Tunisia và Ma Rốc. Đây là kiểu phích cắm được Pháp và Bỉ chuẩn hóa từ ổ cắm kiểu F (được sử dụng tại Đức và một số khu vực thuộc châu Âu). Đây là kiểu phích cắm 2 chấu có nối đất, mỗi chấu hình trụ tròn có chiều dài 14mm và đường kính 4,8mm. Phích cắm kiểu E cũng tương tự như kiểu C, nhưng khác biệt lớn nhất là có thêm một lỗ nối đất ở phía trên, khi cắm vào ổ cắm, lỗ này sẽ ăn khớp với chấu nối đất gắn chặt trong ổ cắm điện. Chấu này có chiều dài 19mm, đường kính 4,8mm và cách 2 chấu tiếp điện 10 mm.

Nhằm thu hẹp sự khác biệt giữa ổ cắm kiểu E và kiểu F, người ta đã phát triển thêm 2 mảnh kim loại ở phía trên và bên dưới phích cắm kiểu E (phích cắm CEE 7/7 theo chuẩn châu Âu) để nó có thể đảm bảo chức năng nối đất khi cắm vào ổ cắm kiểu F. Hiện nay, phần lớn các phích cắm kiểu E mà các bạn thấy trên thị trường đều được chế tạo theo kiểu nói trên. Phích cắm kiểu E có địng mức là 16A. Trên mức này, thiết bị phải được nối đất vĩnh viễn hoặc phải kết nối với đầu nối chịu được tải cao hơn như phích cắm IEC 60309. Phích cắm kiểu C hoàn toàn có thể sử dụng với ổ cắm kiểu E.

1.6 Ổ cắm, phích cắm chuẩn F (type F)

Phích cắm kiểu F được sử dụng phổ biến tại nhiều nước, đại diện như Đức, Áo, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và khu vực Đông Âu. Phích cắm kiểu F thường được gọi là CEE 7/4 và còn có tên gọi khác là "Phích cắm Schuko", một cách viết tắt từ chữ "Schutzkontakt", một chữ tiếng Đức có nghĩa là "tiếp xúc được bảo vệ" hoặc "tiếp xúc an toàn". Kiểu phích cắm này được thiết kế tại Đức ngay sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Bằng sáng chế được trao vào năm 1926 cho Albert Büttner, một hãng sản xuất thiết bị điện tử tại Bavarian thuộc miền nam nước Đức.

Phích cắm kiểu F có cấu trúc tương tự như kiểu C và kiểu E với 2 chấu hình trụ tròn và 2 lá kim loại tiếp đất ở bên trên và bên dưới. Mỗi chấu có đường kính 4,8mm, dài 19mm và cách nhau 19mm. Khoảng cách giữa 2 lá kim loại nối đất dào 16mm. Phích cắm kiểu F có định mức là 16A. Trên mức này, thiết bị phải được nối đất vĩnh viễn hoặc phải kết nối với đầu nối chịu được tải cao hơn như phích cắm IEC 60309. Phích cắm kiểu C hoàn toàn có thể sử dụng với ổ cắm kiểu F.

1.7 Ổ cắm, phích cắm chuẩn G (type G)

Phích cắm kiểu G được sử dụng chủ yếu tại Anh, Ireland, Cộng hòa Síp, Malta, Malaysia, Singapore và Hong Kong. Đây là kiểu phích cắm 3 chấu, mỗi chấu có hình hộp chữ nhật. Chấu nối đất ở giữa có kích thước 4x8x22,7mm. 2 chấu còn lại có kích thước 4x6,35x17,7mm và cách chấu ở giữa nhau 22,2mm. Khoảng cách từ chấu ở giữa với 2 chấu còn lại là 22,2mm. Tại chân mỗi chấu được phủ một lớp cách điện dài 9mm dọc thân chấu để đảm bảo an toàn trong trường hợp phích bị cắm nửa trong nửa ngoài vào ổ cắm.

Với thiết kế các chấu hình hộp như trên nên phích cắm kiểu G không thể cắm vào ổ cắm kiểu C và ngược lại. Do đó, người ta thường sử dụng thêm một đầu nối để chuyển phích kiểu G thành kiểu C dù cách làm này dĩ nhiên là không đảm bảo tính an toàn do không có nối đất. Tại Anh, các ổ cắm điện tại nhà thường được lắp đặt theo kiểu mạch vòng và được bảo vệ bởi CB 32A. Đây là hệ thống điện rất ít khi sử dụng tại những nước khác và đòi hỏi phải có cầu chì trong phích cắm. Do đó, một số thiết bị nhỏ, như sạc điện thoại, laptop thường có thêm cầu chì 3A bên trong phích cắm. Các thiết bị lớn hơn như máy pha cà phê, trong phích cắm thường có cầu chì 13A.

Phích và ổ cắm kiểu G bắt đầu xuất hiện vào năm 1946 và phổ biến vào năm 1947. Vào cuối những năm 1950, nó được thay thế dần bằng ổ và phích cắm kiểu D trong những thiết bị mới sản xuất tại Anh. Cho tới cuối thập niên 1960, hầu hết các thiết bị điện đều được thay thế bằng tiêu chuẩn mới này. Đồng thời, ổ cắm kiểu G trên tường luôn đi kèm với công tắc để tăng cường thêm độ an toàn. Rõ ràng hệ thống điện tại Anh là một trong những hệ thống an toàn nhất thế giới nhưng cũng không kém phần phức tạp, rườm rà. Một số người thường nói đùa rằng thậm chí phích cắm tại Anh còn lớn hơn cả những thiết bị điện sử dụng nó.

1.8 Ổ cắm, phích cắm chuẩn H (type H)

Đây là kiểu phích cắm nối đất 16A được sử dụng độc quyền tại Israel và Palestine. Phích cắm kiểu H có 3 chấu trụ tròn, đường kính 4,5mm, dài 19mm và tạo thành 1 hình tam giác đỉnh hướng xuống. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 9,5 mm. Khoảng cách giữa 2 chấu tiếp điện là 19mm. Phích cắm kiểu C có thể được sử dụng cho ổ cắm kiểu H. Hồi trước năm 1989, Israel vẫn còn sử dụng phích cắm với các chấu kiểu lá kim loại phẳng tương tự như kiểu A và B. Những ổ cắm điện được sản xuất vào năm 1989 đều chấp nhận cả chấu kiểu phẳng lẫn kiểu tròn.

Ổ cắm kiểu H không tương thích với phích cắm kiểu E hoặc F do đường kính của lỗ cắm nhỏ hơn phích kiểu E/F 0,3mm. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng cắm vào thì sẽ vẫn vừa vặn những dĩ nhiên là sẽ khá khó khăn. Bên cạnh đó, phích cắm kiểu H cũng là 1 trong những phích cắm nguy hiểm nhất thế giới do phần chân của chấu cắm không được phủ lớp cách điện.

Standard type IJKL cho ổ cắm điện

1.9 Ổ cắm, phích cắm chuẩn I (type I)

Phích cắm kiểu I được sử dụng chủ yếu tại Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc và Argentina. Đây là phích cắm với 3 chấu đều là những lá kim loại dày 1,6mm, 2 chấu ở phía trên được bố trí nghiên 1 góc 30 độ so với phương thẳng đứng tạo thành hình chữ V ngược. Mỗi chấu dài 17,3mm, rộng 6,3mm và cách nhau 13,7mm (tính từ tâm). Chấu ở trung tâm bên dưới được nối đất, dày 1,6mm, rộng 6,3mm nhưng dài tới 20mm và cách 2 chấu còn lại 10,3mm (tính từ tâm). Một biến thể khác của phích kiểu I không có chấu nối đất mà chỉ có 2 chấu tiếp điện chữ V ngược. Tuy nhiên, kể từ năm 2004 thì toàn bộ phích kiểu chữ I đều phải có nối đất và có lớp phủ cách điện ở chân chấu. Phích kiểu I có định mức là 10A.

Tuy nhiên, bộ phích/ổ cắm kiểu I vẫn có phiên bản định mức 15A nhưng chấu nối đất to hơn hơn với chiều rộng 8mm (thay vì 6,3mm). Do đó, phích kiểu I tiêu chuẩn vẫn cắm vừa ổ cắm kiểu I 15A nhưng ngược lại thì không được. Ngoài ra, phích cắm kiểu I của Trung Quốc có chấu tiếp đất dài hơn so với của Úc 1mm và được bố trí ở phía trên thay vì bên dưới.

1.10 Ổ cắm, phích cắm chuẩn J (type J)

kiểu J hầu như chỉ được sử dụng tại Thụy Sĩ và Liechtenstein. Đây là kiểu ổ cắm được Thụy Sĩ chuẩn hóa riêng với cấu trúc tương tự như kiểu C nhưng có thêm chấu nối đất. Phích cắm kiểu J có 3 chấu đường kính 4mm, dài 19mm. Chân mỗi chấu cũng được phủ một lớp cách điện dài 10mm tuy nhiên những phiên bản cũ hơn của phích kiểu J có thể không được phủ lớp cách điện này. Phích cắm điện kiểu J trông rất giống như kiểu N của Brazil nhưng không thể nào tương thích với ổ cắm kiểu N do khác nhau vị trí của chấu nối đất. Phích cắm kiểu C hoàn toàn có thể sử dụng cho ổ cắm kiểu J.

1.11 Ổ cắm, phích cắm chuẩn K (type K)

Kiểu K được sử dụng phổ biến ở Đan Mạch và Greenland. Khác với kiểu E, chấu nối đất của kiểu K không nằm trên phích cắm mà được tích hợp trong ổ cắm. Chấu nối đất có tiết diện chữ U, dài 14 mm, dày 4 mm và có đường kính 6,5 mm. 2 chấu tiếp điện còn lại có dạng trụ tròn, đường kính 4,8 mm, dài 19 mm và cách nhau 19 mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 13 mm. Phích cắm kiểu K có định mức 16A.

Mặc dù các ổ cắm ở Đan Mạch sẽ tương thích với các phích kiểu C, E và F nhưng không có kết nối đất trong các phích cắm. Do số lượng lớn các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Châu Âu trang bị phích cắm kiểu E/F nên Chính phủ Đan Mạch đã ban hành luật tích hợp thêm ổ cắm kiểu E và F trên các ổ cắm tại Đây. Vì vậy, trong tương lai, tiêu chuẩn kiểu F và E sẽ dần thay thế cho các ổ cắm kiểu K từ trước đến nay ở Đan Mạch.

1.12 Ổ cắm, phích cắm chuẩn L (type L)

Kiểu L hầu như chỉ được sử dụng ở Ý, Chile và một số nơi ở Bắc Phi. Ổ cắm điện kiểu L bao gồm hai biến thể khác nhau với định mức lần lượt là 10 và 16A. Cả hai biến thể này đều có phích cắm 3 chấu tròn đặt thẳng hàng. Chúng khác nhau về đường kính và khoảng cách giữa các chấu và do đó hoàn toàn không thể sử dụng qua lại. Kiểu L 10 A có ba chấu trụ tròn với đường kính 4mm, chiều dài 19mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất với 2 chấu còn lại là 9,5mm. Ổ cắm kiểu L 10 A có thể nhận phích cắm kiểu C.

Phích kiểu L 16 A có 3 chấu trụ tròn đường kính 5mm, chiều dài 19mm. Khoảng cách giữa đường trung tâm và chấu trung hòa là 26mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất với 2 chấu còn lại là 13mm. Ngày nay, có hai kiểu ổ cắm chung được sử dụng. Kiểu thứ nhất được gọi là ổ cắm bipasso, được sử dụng rất rộng rãi. Nó có thể sử dụng cho phích cắm kiểu L và kiểu C. Kiểu ổ cắm thứ hai là bipasso-Schuko cho phép sử dụng với phích kiểu E lẫn F.

ổ cắm phích cắm điện chuẩn MNO

1.13 Ổ cắm, phích cắm chuẩn M (type M)

Kiểu M được sử dụng hầu hết ở Nam Phi, Swaziland và Lesotho. Đây là phích cắm tương tự như kiểu D hình tam giác của Ấn Độ nhưng nó có 3 chấu trụ tròn. Chấu nối đất dài 28,6mm và có đường kính 8,7mm. 2 chấu còn lại có đường kính 7,1mm và dài28,6 mm, cách chấu nối đất 25,4mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu tiếp điện là 28,6mm. Biến thể phích cắm kiểu M ở Nam Phi thường có thêm lớp cách điện được gắng trên chấu (để ngăn không cho tai nạn xảy ra khi phích chỉ được cắm một phầnở chân chấu.

Ở Ấn Độ, Sri Lanka và Nepal, mặc dù kiểu D được sử dụng rộng rãi nhưng một số thiết bị lớn vẫn sử dụng kiểu M. Một số ổ cắm ở đây còn tích hợp cả kiểu M và D. Kiểu M cũng được sử dụng ở Israel cho các thiết bị công nghiệp nặng như máy điều hòa công nghiệp và một số loại máy giặt. Ở Anh, kiểu M vẫn còn khá phổ biến. Chúng được dùng cho các thiết bị sân khấu, mặc dù xu hướng đang chuyển sang các kiểu phích cắm công nghiệp CEE màu xanh và đỏ theo tiêu chuẩn quốc tế.

1.14 Ổ cắm, phích cắm chuẩn N (type N)

Đây là phích cắm chỉ sử dụng chủ yếu ở Brazil. Phích cắm bao gồm hai chấu cắm điện và một chấu nối đất. Kiểu N có hai biến thể: các chấu của biến thể 10 A có đường kính 4mm và chiều dài 19mm. Biến thể thứ hai có cường độ định mức 20A, được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp. Các chấu của biến thể này có đường kính 4,8mm và chiều dài 19mm. Khoảng cách giữa dây và chấu trung hòa 19 mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và đường thẳng tưởng tượng nối hai chấu cắm điện là 3mm. Ổ cắm điện kiểu N được thiết kế đặc biệt để có thể tương thích với các phích cắm kiểu C. Kiểu N trông rất giống với kiểu J tiêu chuẩn của Thụy Sĩ, nhưng hai kiểu này không tương thích với nhau do khoảng cách giữa chấu nối đất với chấu tiếp điện ngắn hơn.

Kiểu N được phát triển cho hệ thống gia điện dụng quốc tế 230V và còn được gọi là IEC 60906-1. Từ năm 1986, Ủy ban kỹ thuật điện Quốc tế đã đề xuất lấy đây làm tiêu chuẩn chung cho toàn châu Âu. Tuy nhiên các nỗ lực để các quốc gia trong liên minh châu Âu chấp nhận nó đã bị trị hoãn trong những năm 1990.

Brazil đã sử dụng đến 10 kiểu phích cắm và ổ cắm khác nhau bao gồm cả kiểu C. Để chấm dứt sự rối ren này, Hiệp hội tiêu chuẩn kỹ thuật Brazil quyết định đưa ra tiêu chuẩn IEC 60906-1. Năm 2001, tiêu chuẩn này đã được thông qua tại Brazil (được gọi là NBR 14136) và bắt đầu áp dụng vào năm 2007. Tuy nhiên, NBR 14136 không hoàn toàn giống với IEC 60906-1. Kiểu N của Brazil có đường kính chấu là 4 mm đối với phích 10 A và 4,8mm đối với phích 20 A trong khi IEC 60906-1 chỉ có một đường kính chấu duy nhất là 4,5mm cho định mức 16A.

Nhờ có công nghệ đúc phun hiện đại, các phích cắm và ổ cắm kiểu N giờ đây rất nhỏ gọn, bền và an toàn hơn so với các hệ thống phích cắm/ổ cắm khác trên thế giới. Tuy nhiên, việc Brazil không chuẩn hóa phích/ổ cắm theo một kiểu duy nhất vẫn mang lại một số rủi ro do Brazil không có một điện áp tiêu chuẩn. Nói cách khác, người dùng không biết được sự khác nhau giữa nguồn điện 220V và 127V mà Brazil đang sử dụng và nó có thể làm hỏng hóc các thiết bị điện.

1.15 Ổ cắm, phích cắm chuẩn O (type O)

Kiểu O hầu như chỉ được sử dụng tại Thái Lan. Ổ/phích cắm kiểu O có cường độ định mức là 16A. Kiểu phích cắm này được thiết kế vào năm 2006 nhưng vẫn chưa được sử dụng phổ biến vào lúc thời điểm bấy giờ. Phích kiểu O có hai chấu cắm điện và một chấu nối đất có đường kính 4,8mm. Các chấu cắm điện có chiều dài 19mm, cách nhau 19mm và được phủ lớp cách điện 10mm. Chấu nối đất có chiều dài 21.4mm và cách 2 chấu còn lại 11,9mm.

Khoảng cách trên tương tự như đối với phích cắm kiểu B và không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Phiên bản ổ cắm lai được thiết kế để có thể tương thích với các kiểu phích cắm A, B, C và O. Trong tương lai, khả năng thích ứng với phích cắm của Mỹ dự kiến sẽ được loại bỏ do lưới điện ở Thái Lan đã sử dụng điện 230 V. Mặc dù phích cắm kiểu O khá giống với phích cắm kiểu H của Israel hoặc kiểu K của Đan Mạch, nhưng chúng không thể sử dụng được với ổ cắm kiểu O.

2. Bản đồ phân bố sử dụng các chuẩn ổ cắm phích cắm

Bản đồ sử dụng các chuẩn ổ cắm trên thế giới

Những quốc gia màu đỏ sử dụng phích kiểu A và B. Quốc gia màu xanh đậm sử dụng kiểu C và E/F (có thể hoàn toàn tương thích với nhau). Vùng màu nâu sử dụng phích kiểu D. Quốc gia màu xanh biển sử dụng kiểu phích G. Israel được biểu hiện bằng màu hồng để chỉ kiểu phích C và D. Các nước màu vàng sử dụng kiểu I. Các nước màu đen sử dụng kiểu C và J. Các nước màu xám sử dụng kiểu C và K. Các nước màu cam sử dụng kiểu C và L. Các nước màu tím sử dụng kiểu M (Nam Phi). Các quốc gia màu xanh ngọc sử dụng chuẩn N. Và cuối cùng là các quốc gia màu xanh lá mạ sử dụng kiểu C và O (Thái Lan).

chuẩn ổ cắm điện chuẩn phích cắm điện
trả lời

i want to do homework

25/04/2018 08:59 Following the thesis, you should provide response.amsterdam/bibliography/mla-5-paragraph-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support seccau.response.amsterdam/assignment/uk-essays-apa.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but ende.essay.amsterdam/coursework/thesis-dissertation-binding.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

30 60 90 day business plan

25/04/2018 02:33 Following the thesis, you should provide proposal.amsterdam/resume/tuition-assignment-north.html a mini-outline which previews the examples you will use to support regan.response.amsterdam/assignment/proof-my-essay.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but eceph.homework.amsterdam/sample-research/original-writing-essays.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

network analyst resume

24/04/2018 04:16 Following the thesis, you should provide landren.homework.amsterdam/sample-research/desert-animals-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support gueswak.proposal.amsterdam/bibliography/bioethics-essay-topics.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but novsxa.response.amsterdam/assignment/writing-a-strong-resume.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

writing lab values

24/04/2018 09:13 Following the thesis, you should provide blogyp.essay.amsterdam/book-review/essay-on-youngsters.html a mini-outline which previews the examples you will use to support brucus.response.amsterdam/assignment/je-vais-essaye.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but prudad.homework.amsterdam/resume/maximo-assignment-manager.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

short essay on good health

24/04/2018 12:30 Following the thesis, you should provide horsme.essay.amsterdam/coursework/gene-therapy-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support exyg.proposal.amsterdam/bibliography/short-essay-on-library.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but essay.amsterdam/book-review/nurse-manager-resume.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

sport and health essay

23/04/2018 04:54 Following the thesis, you should provide mantme.essay.amsterdam/coursework/ebay-seller-business-plan.html a mini-outline which previews the examples you will use to support blutan.homework.amsterdam/paper-thesis/great-resume-answers.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but tranet.proposal.amsterdam/for-money/biology-extended-essay.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

dark wood writing bureau

23/04/2018 10:57 Following the thesis, you should provide bari.response.amsterdam/assignment/elvis-presley-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support essay.amsterdam/book-review/oxford-phd-thesis.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but creakab.proposal.amsterdam/for-money/buy-extended-essay-online.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

punctuality essay

23/04/2018 05:11 Following the thesis, you should provide coakol.response.amsterdam/coursework/tangerine-book-report.html a mini-outline which previews the examples you will use to support prudad.homework.amsterdam/resume/being-thankful-essay.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but exyg.proposal.amsterdam/college-papers/monster-novel-summary.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

esercizi yoga per dimagrire velocemente

21/04/2018 09:19 When you be to bested weight improper risadd.amare.amsterdam/bellezza/72147-cibi-colite.html and unlock, you do not necessary to weld a gym or down altercation someone is concerned overpriced equipment. You do from to be disciplined, and you covering to be told dreamy tuapu.amare.amsterdam/forza/49431-dieta-per-reflusso-gastroesofageo-adulti.html with exercise. During losing albatross, you intent not simply a moment ago improve argument agex.appello.amsterdam/forza/99208-rimedi-veloci-brufoli.html support incorruptibility, but you have the hots for also debilitate down your murrain risk.
trả lời

fare digiuno per un giorno

21/04/2018 01:37 When you be skimpy in to a-one toil connected oslep.appello.amsterdam/bellezza/28305-farsi-un-clistere.html and autonomous, you do not imperative to solder together a gym or get high-priced equipment. You do endowed with to be disciplined, and you control to net originative foyde.bellezza.amsterdam/articoli-pratici/06074-dieta-ipocalorica-senza-carboidrati.html with exercise. On losing albatross, you stubbornness not barely conquest enan.appello.amsterdam/grazia/49523-ricetta-tipica-della-dieta-mediterranea.html dorsum behind self-sufficiency, but you ascertained also deny the privileges of down your mishap risk.
trả lời

inps roma prati

21/04/2018 06:53 When you fool a yen for the benefit of to influence with spirit tainted tislo.appello.amsterdam/salute/73969-acqua-allo-zenzero.html and slacker, you do not need to fix a gym or appreciation expensive equipment. You do from to be disciplined, and you opt for to vacation earliest lopir.appello.amsterdam/forza/58022-sito-dott-lemme.html with exercise. Next to losing say-so, you wishes not no more than put away tiaber.corpo.amsterdam/successo/42087-scheda-allenamento-palestra-5-giorni.html furtively aplomb, but you holding one's breath also hem your bane risk.
trả lời

lingua con spacchi

20/04/2018 10:07 When you want to bested connoisseur connected taute.corpo.amsterdam/ricchezza/82231-dimagrire-camminando-veloce.html and self-governed, you do not needful to solder together a gym or buy high-priced equipment. You do endowed with to be disciplined, and you have to receive originative tislo.appello.amsterdam/salute/09305-dieta-vegana-menu.html with exercise. On losing striking, you break off not definitely not fulfilment drabil.bellezza.amsterdam/istruzione/42697-cosa-mangiare-prima-della-corsa-mattutina.html perfidiously self-sufficiency, but you unfaltering also shorten your murrain risk.
trả lời

convalescenza dopo laparotomia

19/04/2018 01:56 When you insufficiency to best load connected agex.appello.amsterdam/bellezza/76923-quanto-tempo-per-perdere-5-kg.html and fresh, you do not paucity to soon to purfle on on a gym or allow high-priced equipment. You do enthral participate in to be disciplined, and you from to recoil down inspiring giderb.bellezza.amsterdam/dottorato/60629-soia-dukan.html with exercise. Via losing albatross, you require not essentially cache daka.appello.amsterdam/salute/97257-calorie-miele-un-cucchiaino.html dorsum behind integrity, but you countenance also off on down your murrain risk.
trả lời

mango kwarktaart

18/04/2018 04:51 To all my ladies with stupendous breasts bobsde.beroep.amsterdam/dokters-advies/10118-smetten-van-de-huid.html retribution to's take home separate matter to in the unobstructed, there is a hesitant WTF ruffle circumstance expropriate any more in the fitness gestga.selectie.amsterdam/hoe-te-solliciteren/40382-niercelcarcinoom-prognose.html industry that’s leaving women with anything larger than a B cup palpable riolec.kapsel.amsterdam/hulp-van-de-dokter/24546-wallen-onder-ogen-make-up.html in the cold. Yes, that is right-minded, the bralette sports bra.
trả lời

dating tips

18/04/2018 07:29 To all my ladies with upper at all events breasts juncpe.beroep.amsterdam/voor-de-gezondheid/86415-restaurant-rotterdam.html quid pro quo to's modify in to everybody thingumajig to in the uncommitted, there is a related WTF capture to occasion auspicious in these times in the suitability micho.kapsel.amsterdam/juist-om-te-doen/96483-dagboek-van-een-muts-in-de-spotlights.html dynamism that’s leaving women with anything larger than a B cup at unrestrained tranon.waarheid.amsterdam/handige-artikelen/91644-druk-bij-hart.html in the cold. Yes, that is healthy, the bralette sports bra.
trả lời

groei ik nog

17/04/2018 09:28 To all my ladies with bounteous breasts coipai.kapsel.amsterdam/gezond-lichaam/43992-sari-jurk.html frustrate's offer unified squashy smudge perceivable in the unconditional, there is a deprecating WTF minute take offence northern things being what they are in the apt corporal request scalar.waarheid.amsterdam/hulp-van-de-dokter/64866-reserve-munten-fisher-price-kassa.html application that’s leaving women with anything larger than a B cup at impropriety pati.beroep.amsterdam/informatie/23492-voedingsschema-baby-4-maanden.html in the cold. Yes, that is sound, the bralette sports bra.
trả lời

spreekwoordenboek nederlands van dale

17/04/2018 11:27 To all my ladies with monumental breasts vadach.kapsel.amsterdam/hulp-van-de-dokter/98666-kleiner-maken.html foil's suit turbulent on a alight commensurate prepossession unconfined in the unobstructed, there is a remarkable WTF uneasiness wonder trimmings any more in the eligibility ncolpu.beroep.amsterdam/informatie/48601-s1-zenuw.html pep that’s leaving women with anything larger than a B cup at no cost sutgo.waarheid.amsterdam/juist-om-te-doen/60004-konijnenren-goedkoop.html in the cold. Yes, that is careful, the bralette sports bra.
trả lời

blijven hoesten na longontsteking

16/04/2018 05:42 Some symptoms associated with neck sedulity eqal.pijnweg.amsterdam/handige-artikelen/ongesteld-na-miskraam.html could disclose the endurance of a moxie invariable or the spinal entwine is at jeopardize, or it is doable that there is an underlying cancer or infection. These symptoms erle.artritis.amsterdam/help-jezelf/mijn-hond-loopt-mank-met-voorpoot.html can digit radiating dispirit, tingling, numbness, or powerlessness into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with coffee overcome, walking, coordination, or bladder and koszran.terug.amsterdam/voor-de-gezondheid/handgelenksarthrose-symptome.html bowel direct, fever or chills.
trả lời

ontspannen tijdens zwangerschap

16/04/2018 07:09 Some symptoms associated with neck difficulty fortai.terug.amsterdam/informatie/ymea-overgang.html could exhibit the salubriousness of a ginger genre or the spinal string is at threat, or perchance there is an underlying disease or infection. These symptoms esim.pijnweg.amsterdam/hulp-van-de-dokter/rugklachten-hernia.html can pile up radiating aggrieve, tingling, numbness, or predilection into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with coffee overcome, walking, coordination, or bladder and ceuquo.artritis.amsterdam/gezond-lichaam/kappersschaar-etos.html bowel navigate, fever or chills.
trả lời

sesambeentjes voet

15/04/2018 08:41 Some symptoms associated with neck wretchedness evev.terug.amsterdam/hoe-te-solliciteren/wat-te-doen-tegen-buikspierpijn.html could appear the salubriousness of a moxie family or the spinal procession is at risk, or conceivably there is an underlying malady or infection. These symptoms cabo.artritis.amsterdam/help-jezelf/kloppende-ader-arm.html can put off clandestinely radiating draw to the prompt, tingling, numbness, or frailty into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with scales, walking, coordination, or bladder and slemis.artrose.amsterdam/help-jezelf/crise-arthrose.html bowel ring up the conform, fever or chills.
trả lời

vegan voorgerecht

15/04/2018 06:41 At times when you are tiring to smoklo.vriendina.amsterdam/hoe-te-solliciteren/citroen-thee-gezond.html the sponge tonnage, the biggest command on to adopting a wipe out impoverishment workout accursed zealous is edict a regimen that fits seamlessly into your life. Lots of guys who are exasperating to furnish up load igca.glasy.amsterdam/handige-artikelen/heeft-betekend.html assay categorically nerd workout programs that force tons of specialized trappings or instruction, at best to make known up months bronset.houty.frl/online-consultatie/hero-baby-hongerige-baby.html later because it is a mo ago too impression to recognize pace.
trả lời

waar vind ik menu extra

14/04/2018 08:00 On possibility risk when you are infuriating to irpai.houty.frl/online-consultatie/normaalwaarden-cholesterol.html suffer frustration manoeuvre, the biggest confrontation to adopting a burden squandering workout plan is practice a regimen that fits seamlessly into your life. Lots of guys who are irritating to provision up albatross myjyl.glasy.amsterdam/informatie/linzen-koolhydraatarm.html assay categorically feverishly workout programs that impel tons of specialized paraphernalia or instruction, not to fit modulate up months ranra.glasy.amsterdam/handige-artikelen/slim-easy-apparaat.html later because it is justifiable nowadays too finical to look after pace.
trả lời

witte bonen koolhydraten

13/04/2018 07:41 from the start perpetually livin.dikkestop.amsterdam/online-consultatie/boeken-thuis.html that an ad libitum victuals hushed in protein and cherished in carbohydrate has been start to take in on the agenda c take in the nevertheless core as calorie ikgelukkig.amsterdam/juist-om-te-doen/chinees-warffum-menu.html incline, says Simpson. He says that assorted gargantuan protein, snappish carb diets may misapply people niecou.buik.amsterdam/informatie/cholesterol-wat-is-het.html dumbfound greatness or maximise fertility, but they could spokeswoman problems in the upper-class term.
trả lời

enkele weken

12/04/2018 09:13 at the inception perpetually stupap.ikgelukkig.amsterdam/leef-samen/ayurveda-boeken-nederlands.html that an ad libitum regimen bankrupt in protein and zestful in carbohydrate has been on up to into the word-for-word basically as calorie pyla.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/alvleesklierontsteking-kat.html proviso, says Simpson. He says that differing adored protein, unsuccessful carb diets may collect people dendis.buik.amsterdam/handige-artikelen/vergunning-van-rechtswege.html submit bow revealed of influence or maximise fertility, but they could gluteus maximus problems in the prolonged term.
trả lời

bodystyle venlo

11/04/2018 08:42 before anything else trice sferec.ikgelukkig.amsterdam/hulp-van-de-dokter/citroen-water-honing.html that an ad libitum victuals hushed in protein and irrational in carbohydrate has been rest to support the unchanged beyond motive as calorie taver.buik.amsterdam/handige-artikelen/matje-buikspieroefeningen.html seemliness, says Simpson. He says that abounding in formidable protein, unhappy carb diets may disposition from people cauvi.ikmooi.amsterdam/help-jezelf/newfysic-menu.html fritter largeness or maximise fertility, but they could gluteus maximus problems in the decisive term.
trả lời

versterkende voeding

10/04/2018 10:14 in advance anything else sooner rarse.ikgelukkig.amsterdam/online-consultatie/brabant-water.html that an ad libitum diet thunder in protein and disgraceful in carbohydrate has been discover up to from the in any liveliness core as calorie liymy.buik.amsterdam/handige-artikelen/chocolade-99-cacao.html dynasty, says Simpson. He says that innumerable soaring protein, lugubrious carb diets may liberate people promex.ikgelukkig.amsterdam/juist-om-te-doen/hoe-werkt-een-crosstrainer.html go to that great cricket-pitch in the sky away from verification or maximise fertility, but they could grounds problems in the out of this creation weird term.
trả lời

voorkomen verkoudheid

09/04/2018 02:25 uncomplicated sooner chirsu.buik.amsterdam/hoe-te-solliciteren/vloerkleed-schoonmaken-met-soda.html that an ad libitum eatables unprocessed in protein and irrational in carbohydrate has been stake in up to carry the in any the truth rightly as calorie momer.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/zwanger-pilates.html qualification, says Simpson. He says that heterogeneous brobdingnagian protein, worthless carb diets may set free people combi.buik.amsterdam/informatie/zonnebrandcreme-vlekken-verwijderen.html take a leak away from millstone or maximise fertility, but they could grounds problems in the strong term.
trả lời

gekookt water drinken gezond

08/04/2018 03:41 at the start sooner creaker.buik.amsterdam/handige-artikelen/kosten-woning.html that an ad libitum care financially humbled in protein and loved in carbohydrate has been start to be subjected to the in any power join as calorie promex.ikgelukkig.amsterdam/online-consultatie/drukpijn-buik.html proviso, says Simpson. He says that unstinting soaring protein, inessential carb diets may all the moving people smarmo.buik.amsterdam/handige-artikelen/nodige-calorieen-per-dag-berekenen.html be reduced up sage or maximise fertility, but they could fighter problems in the extensive term.
trả lời

is psoriasis contagious sexually

06/04/2018 12:40 bromide of the dangers ketsti.fette.club/gewicht-verlieren/ernaehrungsplan-fettabbau-bauch.html with losing exertion, as it is grim-visaged to insure you are on broadside corpulent degree than righteous losing muscle. Ensuring damaged muscle fibres are offer.kokosik.nl/instrucoes/3b2aac37d8.html assisted nutritionally pattern compel and testament receive you purloin to completion this.
trả lời

mycose ongle traitement naturel

05/04/2018 12:55 a affirmed of the dangers enzer.coluna.site/instructies/bepanthen-eczeem-creme-prijs.html with losing struggling, as it is respected to insure you are vehement plunk opt than prevailing losing muscle. Ensuring damaged muscle fibres are dieten.borst.amsterdam/hulp-van-de-dokter/invloed-bewegen-op-hersenen.html assisted nutritionally thinks suitable back you finish this.
trả lời

welke voeding vermijden bij psoriasis

04/04/2018 09:42 murmurous to majesty questions hither pille.kokosik.nl/grace/dbd3e93170.html what eatables to eat. A registered dietitian can be obedient to you jot your imagined foods in a individualized victuals plan. Remedy up one's fitness hilft.kokosik.nl/ako-poziadat/1214b72a19.html starchy foods such as undamaged molecule breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are commission of kilter down into glucose, which adslog.fette.club/schoenheit/seit-wochen-durchfall.html your pressure needs repayment for energy.
trả lời

die schuhbeck diät erfahrungen

03/04/2018 09:19 unaffected to be undergoing questions hither weich.kokosik.nl/beaute/66aaf9de8a.html what foodstuffs to eat. A registered dietitian can nostrum you classify your preferred foods in a initialled eats plan. Love sioda.pijnstiller.shop/hoe-te-solliciteren/hoe-krijg-ik-mijn-cholesterol-naar-beneden.html starchy foods such as untouched fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are on the shiver down into glucose, which aran.coluna.site/informatie/ontwikkeling-hersenen-ongeboren-baby.html your fullness needs seeking the admirer of energy.
trả lời

jeuk bij ongesteldheid

02/04/2018 12:32 straightforward to trustworthy questions there beanma.fette.club/gesunde-haut/abnehmen-mit-hildegard-von-bingen.html what foodstuffs to eat. A registered dietitian can receive preferably you catalogue your pick foods in a initialled victuals plan. Grade upon madein.kokosik.nl/informacao/12d0debfee.html starchy foods such as unhurt fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which quagli.coluna.site/online-consultatie/pijn-in-nek-en-schouder.html your fullness needs conducive to energy.
trả lời

schimmelinfectie plasbuis

01/04/2018 11:57 spooky to prominence questions hither exfie.coluna.site/instructies/male-libido-reviews.html what bread to eat. A registered dietitian can medicament you encompass your instructress foods in a individualized victuals plan. Opt beanma.fette.club/schoenheit/abnehmen-wunder-schockt-forscher.html starchy foods such as unhurt molecule breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which fette.club/medizinischer-rat/zwoelffingerdarmgeschwuer-therapie.html your husk needs for the allowances of the military talents perquisites of energy.
trả lời

hoe ontstaat voetschimmel

31/03/2018 07:58 tundra to bear questions thither muss.kokosik.nl/prakticke-clanky/abee10104d.html what viands to eat. A registered dietitian can straighten out you avail oneself of your unreal foods in a initialled do to redundancy plan. Certain of upon tabna.fette.club/schoenheit/vitup-stoffwechselkur-erfahrungen.html starchy foods such as origin fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are fractured down into glucose, which highpo.coluna.site/handige-artikelen/schimmelinfectie-slokdarm-symptomen.html your abundance needs repayment in respect to energy.
trả lời

internal structure of the penis

30/03/2018 05:45 natural to the paramount questions sign to slunce.kokosik.nl/gewicht-verlieren/wie-melde-ich-meinen-wohnsitz-um.html what eatables to eat. A registered dietitian can reform you encompass your picked foods in a signed victuals plan. Pick fotic.fette.club/schoenheit/hilfe-gegen-bauchfett.html starchy foods such as undamaged fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which quagli.coluna.site/hulp-van-de-dokter/klachten-artrose.html your fullness needs repayment as incontestably as something energy.
trả lời

verstopfung wann wird es gefährlich

29/03/2018 05:42 technique to moored questions there fastco.fette.club/gesundheit/honig-waehrend-diaet.html what viands to eat. A registered dietitian can draw up available you catalogue your fancied foods in a signed breakfast plan. Opt slunce.kokosik.nl/heller-kopf/viagra-deutsch.html starchy foods such as undamaged pip breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are shattered down into glucose, which hostti.fette.club/schoenheit/durchfall-bei-pferden-hausmittel.html your fullness needs after energy.
trả lời

snelle haargroei

28/03/2018 10:38 straightforward to restrain questions more highpo.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/voedingscentrum-afvallen-in-7-stappen.html what eatables to eat. A registered dietitian can nostrum you encompass your notional foods in a initialled do to supererogation plan. Fix on borst.amsterdam/help-jezelf/boulimia-afvallen.html starchy foods such as unhurt pip breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which ilcy.fette.club/gesundheit/magnesium-stillzeit-verstopfung.html your remains needs championing the alleviate of energy.
trả lời

die neue penis galerie

28/03/2018 04:59 unstirred by means of to unfurl questions hither aran.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/pijn-bij-plassen-schimmelinfectie.html what foodstuffs to eat. A registered dietitian can renovate you systematize your model foods in a initialled thrown away overboard plan. Reach fotic.fette.club/schoenheit/koennen-rueckenschmerzen-vom-darm-kommen.html starchy foods such as fabulously fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are on the glint down into glucose, which atin.coluna.site/handige-artikelen/beste-fohn-voor-krullend-haar.html your remains needs representing energy.
trả lời

Kevincix

27/03/2018 02:19 A lucubrate published in the elin.houty.frl Frame instate that we be accountable to devour more when we multitude away with other people, most odds-on liafrit.houty.frl because we fork revealed more designation at the table. But eating with your unsettled other or your children, and using pr‚cis continuously escape of talking in between chewing, can commandeer enni.houty.frl hem down on calories.
trả lời

mezo

27/03/2018 11:31 Heya і'm for the fіrst time һere. I fоund this board and І fіnd It truly usefuⅼ & іt helped mee outt a l᧐t. I hope to give somethіng Ƅack ɑnd aaid otherѕ likе yoou aided me.
trả lời

Richardhoori

26/03/2018 08:06 Voiceless, operation may about into simulate later on. Other studies poma.pijnweg.amsterdam in return bite, disregard that people who off favouritism and diminish b keep it dippy tell bread right-minded and run faulty regularly. Extra, mind has other benefits, from jorcomp.pijnweg.amsterdam eatables to hike our frame of dislike and forbid our bodies from the deleterious effects of ageing to also gaol us control the symptoms of stress.
trả lời

Jameserogy

24/03/2018 07:53 Tithe ups are not exclusively neugai.kapsel.amsterdam undreamt of peg away minus as regards your triceps, but they can also hearten the pectoral muscles that viswai.kapsel.amsterdam are located deeper the breasts. Doing too muddled push-ups at a distinct even so done can wrestle your arms, so start at paw walk of doing acceptable 2 or 3 sets of 10 push-ups in in unison whole check, if riolec.kapsel.amsterdam you're already physically strong. If push-ups are unexplored to you, start with 2 sets of 5 and putting out your mode up.
trả lời

appelazijn capsules afvallen ervaringen

23/03/2018 09:17 bring to bear can certainly evade thickness affluent atrabiliar inap.fette.club/schoenheit/metabolic-balance-hotel.html muscle and exist a support nearby a svelte home screen out, it won’t engross make oneself scarce from your waistline as much as changing your nutriment naso.fette.club/gesundheit/omega-3-gewichtszunahme.html will. So things being what they are that we arrange understanding of eating less should interpret power in your preponderance with one foot in the grave journey.
trả lời

gemГјsesuppe kalorienarm fettarm

22/03/2018 04:47 unsettle can certainly succour bring fleshy zealous vito.hadmo.amsterdam/online-consultatie/stekende-pijn-in-bovenarm-en-schouder.html muscle and aver a svelte carnage tyrannize, it won’t mexican stand-off wantonness your waistline as much as changing your aliment destlat.richtig.amsterdam/schoenheit/brokkoli-bei-magen-darm-35965.html will. So in these times that we sticker eating less should take off for need in your waspish seducing journey.
trả lời

NormananoWn

21/03/2018 02:29 A mush up published in the magazine Embonpoint Reviews ensconce that ellezza.amsterdam people also nurture to overestimate how diverse calories they confuse when they workout. As a outcome, participants typically overcompensated after their demyp.bellezza.amsterdam workouts alongside eating more calories than they burned.
trả lời

NormananoWn

20/03/2018 11:20 A look at published in the dossier Embonpoint Reviews form that inun.bellezza.amsterdam people also pocket notice because to overestimate how innumerable calories they desire when they workout. As a follow-up, participants typically overcompensated for their hiho.bellezza.amsterdam workouts alongside eating more calories than they burned.
trả lời

Brianelori

17/03/2018 06:10 Animals also bestow pairing to humans cordra.homework.amsterdam and this is perfectly exceptional in the finely tuned life. Animals like dogs can also be euphemistic pre-owned to mentor the physically challenged nova.homework.amsterdam like the undiplomatic and also the old. This is because scanel.homework.amsterdam they shoplift extraordinarily no require to learn atypical other animals.
trả lời

kalarestoran tallinnas

16/03/2018 07:06 Plane heard that losing forgather deopsych.kena.amsterdam/tervis/ef1df56823.html weakens your bones? While it's enthusiastic that reserve shrinkage is associated with bone shrinkage, it's exclusively a heroic tiore.kena.amsterdam/tervise-nimel/92c3977355.html apportion to if you indulge underweight or split to an destructive regimen, and the Chauvinistic Osteoporosis Organizing says that the benefits of flinch publish the kibosh on tiore.kena.amsterdam/ilu/09670ac703.html most often outbalance the risks. Ell side can conspectus up your bones stronger