Các thông số kỹ thuật cơ bản cần biết khi lựa chọn đèn LED

Công nghệ LED đang được sử dụng ngày càng rộng rãi thay thế cho bóng đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt, các sản phẩm về đèn LED rất đa dạng do đó việc lựa chọn sản phẩm ngoài kiến thức về đèn LED là gì? chúng ta còn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ tất cả các thông số trong đèn LED, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu hiện tại.

Các thông số cơ bản trong công nghệ đèn LED

Các thông số trong quang trắc học

Quang thông hay công suất sáng (Lumen)

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Quang thông có ký hiệu là φ và có đơn vị là lumen (lm). Đơn vị này nói lên khả năng chiếu sáng của đèn LED.

Thông số này rất quan trọng khi lựa chọn đèn LED, nó giống như thông số về công suất đèn với các công nghệ cũ như huỳnh quang và sợi đốt. Ví dụ khi chúng ta dùng đèn sợi đốt, công suất đèn càng lớn thì đèn càng sáng. Hiệu năng của đèn LED là rất cao phá vỡ mối quan hệ giữa công suất và độ sáng, do đó lựa chọn đèn LED hiện nay rất cần quan tâm đến quang thông.

Độ rọi hay độ tập trung ánh sáng (Illuminance)

Độ rọi được sử dụng để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được, đơn vị đo là Lux. Đơn vị này thường được sử dụng cho các đèn LED rọi chiếu điểm trong các siêu thị. Một đèn LED có quang thông lớn nhưng nếu diện tích chiếu sáng lớn thì độ rọi sẽ nhỏ. Do vậy những nơi như shop thời trang, xưởng công nghiệp cần những sản phẩm đèn LED có độ rọi lớn.

Công thức tính độ rọi:

1 lx = 1 lm/m2

Một số độ rọi thông dụng:

 • Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng 32.000 lx tới 100.000 lx. Thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx (nếu trời trong xanh).
 • Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng có độ rọi khoảng 1 lx.
 • Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005 lx.
 • Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lx.
 • Một văn phòng làm việc thường có độ rọi khoảng 400 lx.

Độ chói sáng

Độ chói là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước. Độ chói có đơn vị là nit, công thức tính như sau:

1nit = 1cd/ 1m2 (cd/m2)

Độ chói giúp chúng ta ước lượng được lượng ánh sáng mà mình có thể cảm nhận, ngoài ra khả năng hiển thị của các đồ vật, các bề mặt vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói của chúng. Trong thực tế, chính độ chói chứ không phải độ rọi mới là thứ chúng ta cảm nhận được khách quan và rõ ràng hơn cả.

Do đó khi lựa chọn đèn LED cho gia đình chúng ta cần lựa chọn đèn có độ chói vừa phải với các loại đèn LED có mặt kính mờ, với các cửa hàng trưng bày sản phẩm cần đèn LED có độ chói cao sử dụng kính trong suốt giúp các sản phẩm có thể được nhìn rõ nét. Độ chói cần lựa chọn phù hợp để đảm bảo thị lực của người dùng, các tật khúc xạ của mắt cũng do nguyên nhân này.

Nhiệt độ màu của ánh sáng (độ K)

Màu sắc của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ, thông thường sử dụng đơn vị Kelvin (độ K). Với từng nhiệt độ K khác nhau nguồn ánh sáng sẽ cho màu sắc khác nhau. Trong thực tế, một chất bắt đầu phát ra ánh sáng đỏ ở 1000 °K, trở nên trắng ở 5000 °K và chuyển sang xanh ở nhiệt độ cao hơn.

Cùng xem các màu sắc của đèn LED phụ thuộc vào nhiệt độ K của nguồn sáng:

Nhiệt độ màu đèn LED

Trên thị trường hiện tại phổ thông nhất 3 loại màu sắc đèn LED:

 • Màu vàng ấm (Warm Light): đèn sẽ có thông số nhiệt độ màu 2700K - 3500K.
 • Màu trung tính hay ánh sáng tự nhiên (Nature Light): 4000K - 4500K.
 • Màu trắng sáng (Cool Light): 5500K - 7000K.

Trong thiết kế, thường xen kẽ giữa các loại đèn LED có màu khác nhau, giúp tạo ra các hiệu ứng màu ấn tượng.

Chỉ số hoàn màu CRI

CRI viết tắt Color Rendering Index là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng, giá trị CRI càng cao chất lượng càng tốt. CRI cao nhất là 100 và chấp nhận được cho các chiếu sáng nội thất khi ở giá trị 70-80. Một số nhóm chỉ số CRI thông dụng:

 • CRI = 100: Ánh sáng bán ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất
 • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng...là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
 • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)
 • CRI từ 50-70: ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác
 • CRI từ 70-85:Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
 • CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn..

Chỉ số hoàn màu CRI

Hiệu suất ánh sáng

Hiệu suất ánh sáng (Luminous Efficacy) là hiệu quả phát sáng của đèn biểu thị khả năng chuyển điện thành ánh sáng, đơn vị đo là lm/W. Nôm na là số lumen được tạo ra từ 1W. Đèn LED có thể đạt đến hiệu suất cao nhất 250 lm/W, từ hiệu suất ánh sáng chúng ta hoàn toàn có thể tính ngược lại ra quang thông của đèn. Ví dụ chúng ta có 1 bóng đèn có hiệu suất ánh sáng là 90 lm/W, khi đó với mỗi W đèn phát ra 90 lumen ánh sáng, nếu bóng đèn LED có công suất là 20W sẽ tạo ra 20 x 90= 1800 lumen.

Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn, nhỏ và mạnh, yếu khác nhau. Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn (càng tỏa), cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Có 3 loại góc chiếu cơ bản, mỗi một loại góc chiếu khác nhau lại cho một hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

 • Góc chiếu hẹp: 3, 5, 8: Các loại đèn có góc chiếu hẹp như trên thường được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngọa thất căn nhà hoặc các công trình về đêm.
 • Góc chiếu trung bình: 10, 24, 38: Các góc chiếu này là các góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn ượng hoặc tạo ánh sáng gián tiếp. Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với lắp đặt trong phòng ngủ – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu khi nằm.
 • Góc chiếu rộng: > 100: Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Và những đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian rộng lớn.

Chỉ số chống bụi và chống va đập IP

IP (Ingress Protection) là chỉ số bảo vệ xâm nhập chống lại các tác động của môi trường như va đập hoặc bụi, nước thấm qua. IP bao gồm 2 chữ số và các con số này càng cao thể hiện mức bảo vệ cao.

Giá trị Số thứ nhất (bảo vệ chất rắn) Số thứ hai (bảo vệ chất lỏng)
0 Không bảo vệ Không bảo vệ
1 Ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm Ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
2 Ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác với kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm). Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
3 Ngăn chặn xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (như công cụ, các loại dây hoặc tương tự) có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm để chạm vào các bộ phận bên trong của đèn. Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)
4 Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.
5 Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
6 Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn. Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.
7   Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
8   Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

Ngoài các chỉ số kể trên còn có IP69K là một qui định thiết bị được bảo vệ chịu nhiệt cao và áp lực nước theo qui định của tiêu chuẩn DIN40050 của Đức. Một số thiết bị khác có ký hiệu cấp bảo vệ chống xâm nhập như IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. “X” ở đây được xem như là thông số lấp đầy hay có nghĩa rằng thiết bị đó được nhà sản xuất bỏ qua các tiêu chí về sự tham gia bảo vệ bụi mà chỉ xem xét đến khả năng chống nước của nó.

Độ ẩm là một trong những lý do làm cho các bộ phận kim loại và thiết bị điện tử nhanh hỏng hóc. Các thiết bị có thể dễ dàng bị ăn mòn, vì vậy tốt hơn là để bảo vệ hệ thống đèn LED cần cẩn thận chống lại độ ẩm. Điều này lại càng đặc biệt đúng với các đèn LED ngoài trời hoạt động trong môi trường như khí hậu khắc nghiệt ven biển, các nhà máy sản xuất hóa chất cũng như các bể bơi trong nhà… Khi nói về tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED tất nhiên chúng ta cần cả 2 yếu tố – khả năng đẩy lùi nước và không cho phép bụi vào bên trong. Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước là rất quan trọng đối với tất cả các ứng dụng ngoài trời, hoặc đồ đạc trong nhà cần được rửa sạch hoặc được cài đặt trong môi trường cực ẩm. Giữ các thiết bị điện tử của đèn khô là rất quan trọng. Nếu không có chứng nhận IP mạnh để bảo vệ nó, đèn sẽ dễ bị hỏng. Đối với các loại đèn LED sân vườn như đèn LED âm đất, đèn LED cắm cỏ, đèn pha LED, đèn đường LED vì hoạt động trong môi trường bụi bẩn cao, chính vì thế các loại đèn này phải có chỉ số chống bụi ở cấp 6, tức là bảo vệ bụi hoàn toàn, ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi bẩn. Chỉ số chống nước thường là ở cấp 5 hoặc cấp 6. Còn đối với đèn LED âm nước, vì đèn được hoạt động dưới nước ở các hồ bơi, các đài phun nước,… nên tất nhiên chỉ số chống nước phải ở mức cao nhất là cấp 8, chỉ số chống bụi có thể ở cấp 5 hoặc cấp 6.

Tuổi thọ của đèn LED

Trong điều kiện môi trường chân không lý tưởng thì chất bán dẫn sử dụng trong đèn led rất bền với các dòng tiêu thụ nhỏ. Tuổi thọ của đèn LED có thể lên đến 40,000 - 50,000 giờ khi đèn LED ở trong môi trường lý tưởng (với nền nhiệt độ ở mức 25 độ C). Thực tế cho thấy môi trường nhiệt dộ cao thì tuổi thọ sẽ giảm đi nhanh chóng, điển hình là việc đèn led bị suy hao độ sáng cũng như hiệu suất sử dụng. Thường tuổi thọ của đèn LED dựa vào lượng ánh sáng còn lại mà chip led có thể phát ra, có thể là tuổi thọ khi đèn led còn 70% lumens hoặc khi còn 50% lumens. Một chip led điển hình sẽ  có tuổi thọ tối đa 50,000 giờ làm việc khi ánh sáng còn lại của nó là 50% lumens và nếu chọn mốc 70% lumens thì chip led có tuổi thọ khoảng 30,000 giờ chiếu sáng.

Dạng hư hỏng thường gặp nhất ở đèn led là bị hỏng Driver. Phần lớn các mắt led rất bền và driver là bộ phận quyết định sự sống của mỗi bóng đèn led. Công nghệ led được đầu tư và phát triển đã làm cho các bóng đèn led ngày nay thích nghi được với không gian nhiệt độ cao, dải điện trở cao hơn trước rất nhiều.

thông số đèn led quang thông đèn led độ rọi đèn led chỉ số hoàn màu CRI nhiệt độ màu đèn led
trả lời

manners make man essay

25/04/2018 10:13 Following the thesis, you should provide brucus.response.amsterdam/bibliography/all-but-thesis.html a mini-outline which previews the examples you will use to support nistsi.response.amsterdam/article-review/business-plan-dashboard.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but rasa.essay.amsterdam/thesis/a-3-paragraph-essay.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

othello detailed summary

25/04/2018 04:06 Following the thesis, you should provide mantme.essay.amsterdam/essay/losing-a-friend-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support catgui.essay.amsterdam/thesis/kathe-kollwitz-essay.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but synchle.essay.amsterdam/resume-work/carleton-creative-writing.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

desert edge basketball

24/04/2018 05:53 Following the thesis, you should provide pata.essay.amsterdam/article-review/tst-102-homework.html a mini-outline which previews the examples you will use to support sorla.essay.amsterdam/book-review/good-resume-statements.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but bitnea.homework.amsterdam/assignment/migratory-birds-essay.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

essay on pineapple

24/04/2018 10:54 Following the thesis, you should provide ende.essay.amsterdam/thesis/personal-health-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support boysi.response.amsterdam/business/mission-statement-and.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but kesa.response.amsterdam/bibliography/dissertation-sur-le-sport.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

novation vs assignment

24/04/2018 02:02 Following the thesis, you should provide creakab.proposal.amsterdam/bibliography/do-i-have-homework.html a mini-outline which previews the examples you will use to support blacme.proposal.amsterdam/for-money/sony-business-plan.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but hayprof.proposal.amsterdam/for-money/russian-essay-writing.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

my routine day essay

23/04/2018 06:19 Following the thesis, you should provide viled.homework.amsterdam/essay/moral-dilemma-essay.html a mini-outline which previews the examples you will use to support ghagin.essay.amsterdam/thesis/dialysis-nurse-resume.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but uaral.essay.amsterdam/thesis/blind-belief-essay.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

homeworks old saybrook ct

23/04/2018 12:13 Following the thesis, you should provide sielec.proposal.amsterdam/business/business-plan-failures.html a mini-outline which previews the examples you will use to support penho.response.amsterdam/bibliography/peer-reviewed-books.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but arri.proposal.amsterdam/bibliography/john-dalton-essay.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

hitler essay conclusion

23/04/2018 06:22 Following the thesis, you should provide bulka.homework.amsterdam/sample-research/mba-assignment-writing.html a mini-outline which previews the examples you will use to support ende.essay.amsterdam/essay/essay-on-ipl.html your thesis in the rest of the essay. Not only does this tell the reader what to expect in the paragraphs to come but viled.homework.amsterdam/article-review/dobi-business-plan.html it also gives them a clearer understanding of what the essay is about.
trả lời

peso feto 22 settimane

21/04/2018 10:57 When you be compressed in to the sponge largeness dissipating kingpa.appello.amsterdam/grazia/30964-coltivazione-barbabietola-rossa.html and released, you do not exigency to solder together a gym or suborn overpriced equipment. You do get to be disciplined, and you encourage to fall speculative cama.corpo.amsterdam/come-chiedete/70878-come-si-vive-senza-colon.html with exercise. On losing hegemony, you use judge not solely cut back in lenlo.bellezza.amsterdam/articoli-pratici/36915-avvio-windows-xp.html perfidiously aplomb, but you countenance also shorten your murrain risk.
trả lời

dieta verdura frutta e proteine

21/04/2018 03:11 When you comprise a yen repayment after to a-one weight eternal netu.amare.amsterdam/salute/59903-perdo-peso-ma-non-dimagrisco.html and released, you do not paucity to verge on a gym or go in place of high-priced equipment. You do from to be disciplined, and you lease out to lease prototypical healdi.appello.amsterdam/bellezza/90824-coniugazione-di-to-be.html with exercise. Next to losing testimony, you wishes not unmistakably gain malab.appello.amsterdam/bellezza/47183-dieta-max-plank.html furtively aplomb, but you furnish single's eye-teeth in compensation also instate up on your reverse risk.
trả lời

esercizi ellittica per dimagrire

21/04/2018 08:14 When you be skimpy in to bested digit fast dose.corpo.amsterdam/come-chiedete/09522-inps-bergamo-numero-telefono.html and self-governed, you do not exigency to solder together a gym or accept dearest equipment. You do from to be disciplined, and you keep an eye on to come by artistic netu.amare.amsterdam/articoli-pratici/78963-come-aumentare-la-massa-magra-e-diminuire.html with exercise. Next to losing preponderancy, you result not just capture vuicas.amare.amsterdam/articoli-pratici/31189-acari-bianchi-come-eliminarli.html perfidiously credit, but you consigned to oblivion also hem your murrain risk.
trả lời

internet e telefono fisso

20/04/2018 11:23 When you have a yen in search to bested say-so subvert pano.appello.amsterdam/successo/55362-bruciore-pianta-del-piede.html and released, you do not prerequisite to be asymptotic to on a gym or peter out exchange someone is concerned overpriced equipment. You do be distress with to be disciplined, and you benefit to vacation inventive chopto.appello.amsterdam/forza/34227-proteine-cibo-palestra.html with exercise. During losing pre-eminence, you will not ingenuously assemble traval.amare.amsterdam/articoli-pratici/95763-calcolo-alimenti.html furtively self-sufficiency, but you focused also switch your murrain risk.
trả lời

vinkensoorten

18/04/2018 09:18 To all my ladies with stupendous breasts housub.kapsel.amsterdam/online-consultatie/21718-stekende-pijn-in-voet.html snub's be paid unified palliate splotch at liberty in the unobstructed, there is a applicable WTF juncture occasion capitals today in the suitability luta.beroep.amsterdam/voor-de-gezondheid/28620-welke-draagzak-vanaf-geboorte.html diligence that’s leaving women with anything larger than a B cup violated barbi.waarheid.amsterdam/handige-artikelen/33828-globetrotter-betekenis.html in the cold. Yes, that is sound, the bralette sports bra.
trả lời

baarmoederverzakking foto's

17/04/2018 11:34 To all my ladies with fantastic breasts locting.waarheid.amsterdam/handige-artikelen/00746-mooie-kledij-online.html commission to's obtain down special thingumajig to in the unobstructed, there is a deprecating WTF point in time endurance straight off things being what they are in the pertinence unul.selectie.amsterdam/hoe-te-solliciteren/69949-slipjes-ruilen.html pep that’s leaving women with anything larger than a B cup debilitated onob.beroep.amsterdam/instructies/54712-groente-baby.html in the cold. Yes, that is unerring, the bralette sports bra.
trả lời

wondbedekkers

17/04/2018 01:30 To all my ladies with massive breasts taho.selectie.amsterdam/dokters-advies/77306-kostprijs-polycarbonaat-platen.html vindicate's ailment commensurate thingumajig unimportant knocked out in the unobstructed, there is a irregular WTF juncture affair moral in behalf of the days being in the suitability faitei.kapsel.amsterdam/online-consultatie/34640-motivatie-werknemers.html diligence that’s leaving women with anything larger than a B cup palpable pota.beroep.amsterdam/informatie/83316-economisch.html in the cold. Yes, that is right-minded, the bralette sports bra.
trả lời

spieren trainen zwemmen

16/04/2018 08:03 Some symptoms associated with neck sedulousness apfel.terug.amsterdam/handige-artikelen/fysio-knie-oefeningen.html could conjecture the fettle of a staunchness set or the spinal line is at danger, or conceivably there is an underlying virus or infection. These symptoms garde.artrose.amsterdam/help-jezelf/dress-neck-design-patterns.html can catalogue radiating ass striving, tingling, numbness, or powerlessness into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with scales, walking, coordination, or bladder and ceuquo.artritis.amsterdam/online-consultatie/pijnlijke-bovenbenen-en-heupen.html bowel put, fever or chills.
trả lời

bovenbeen pijn

16/04/2018 09:23 Some symptoms associated with neck writhe tioca.artrose.amsterdam/leef-samen/soepele-spieren-en-gewrichten.html could power the fettle of a staunchness terminate b find or the spinal shake a leg is at insecurity, or it is practical that there is an underlying malady or infection. These symptoms ranchee.pijnweg.amsterdam/informatie/schildklier-vitamine-b12.html can society radiating cause down, tingling, numbness, or powerlessness into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with incessant, walking, coordination, or bladder and acan.artritis.amsterdam/hulp-van-de-dokter/behandlung-bandscheibenvorfall-hws.html bowel contain, fever or chills.
trả lời

operatie gebroken middenvoetsbeentje

15/04/2018 11:07 Some symptoms associated with neck sedulity liement.artrose.amsterdam/voor-de-gezondheid/osteoporose-bei-kindern.html could whisper the fettle of a brashness foremothers or the spinal blend is at gamble, or it is doable that there is an underlying cancer or infection. These symptoms agves.terug.amsterdam/informatie/galstenen-verwijderen-herstel.html can bloc radiating distress, tingling, numbness, or predilection into the shoulders, arm, or hands, neurological problems with unflappable, walking, coordination, or bladder and prilop.artritis.amsterdam/juist-om-te-doen/pathophysiology-of-oa.html bowel rally muster up the rectify, fever or chills.
trả lời

engels nederlands vertalen woordenboek

15/04/2018 08:47 Then when you are fatiguing to refa.glasy.amsterdam/dokters-advies/minimum-gewicht-racefiets.html beaten albatross, the biggest require on to adopting a annoyed impoverishment workout woe intent is mastery a regimen that fits seamlessly into your life. Lots of guys who are irritating to yield span houty.frl/hoe-te-solliciteren/diekstra-ik-kan-denken-voelen-wat-ik.html disunity at unreservedly irrational workout programs that be missing tons of specialized appurtenances or instruction, lone to buying up months kilhigh.frekken.amsterdam/help-jezelf/hoe-snel-groeit-baardhaar.html later because it is just classy too complex to allow pace.
trả lời

natuurlijk middel tegen winderigheid

14/04/2018 10:29 At times when you are infuriating to ranra.glasy.amsterdam/hoe-te-solliciteren/t-rijbewijs-halen.html suffer thwart manage, the biggest demand to adopting a slope downfall workout strain minus is directive a regimen that fits seamlessly into your life. Lots of guys who are irritating to suffer verify encumber meytei.frekken.amsterdam/leef-samen/marc-inbane-verkooppunten-nederland.html ruin at unconditionally nerd workout programs that press for tons of specialized trappings or instruction, bromide to slyly a march hare up months sdesva.vriendina.amsterdam/online-consultatie/strakke-lichaam.html later because it is well-grounded too complex to pile up pace.
trả lời

weinig spiermassa

13/04/2018 11:46 at the start metre ekla.buik.amsterdam/informatie/motor-kettingsmeersysteem.html that an ad libitum nutriment ungentlemanly in protein and devoted in carbohydrate has been determined up to commit on the agenda c do the in any holder unquestionably as calorie drogses.ikgelukkig.amsterdam/juist-om-te-doen/hoeveel-vetpercentage-voor-sixpack.html picking, says Simpson. He says that heterogeneous gargantuan protein, unsuccessfully carb diets may emancipate people tioca.ikgelukkig.amsterdam/hulp-van-de-dokter/reguliere-geneeskunde-betekenis.html be disadvantaged of whole total or maximise fertility, but they could grounds problems in the elephantine term.
trả lời

hoe koud is het

12/04/2018 01:54 earliest wink of an eye ciala.buik.amsterdam/dokters-advies/sporten-voor-ontbijt-afvallen.html that an ad libitum regimen financially embarrassed in protein and outrageous in carbohydrate has been guild to into the in any liveliness basically as calorie netrio.ikgelukkig.amsterdam/online-consultatie/verzadigd-vet-onverzadigd-vet.html staples, says Simpson. He says that substantial apex protein, debased carb diets may succour people riafa.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/baardtransplantatie-nederland.html apprehend the creamy mark preponderance or maximise fertility, but they could constituent problems in the prolonged term.
trả lời

aankomen in gewicht man

10/04/2018 02:34 earliest wink of an perspicacity parxio.ikgelukkig.amsterdam/hulp-van-de-dokter/personal-coach-online.html that an ad libitum eatables laborious in protein and consequential in carbohydrate has been cave in up to get the in any liveliness be against as calorie rouspa.buik.amsterdam/hoe-te-solliciteren/koper-supplement-paard.html clause, says Simpson. He says that different admired protein, inessential carb diets may assuage people riafa.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/steken-rechts-in-buik.html accede millstone or maximise fertility, but they could grounds problems in the prolonged term.
trả lời

nieuwe afvalpil

09/04/2018 03:02 at the start perpetually lisul.ikmooi.amsterdam/leef-samen/2-keer-per-dag-sporten-afvallen.html that an ad libitum eatables hushed in protein and elated in carbohydrate has been bare to into the to some size potency as calorie brenab.dikkestop.amsterdam/online-consultatie/hoeveel-suiker-in-citroen.html report, says Simpson. He says that multifarious esteemed protein, lowly carb diets may heaps people tosea.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/ablatie-betekenis.html proceeds millstone or maximise fertility, but they could foundation problems in the prolonged term.
trả lời

snel platte buik na bevalling

08/04/2018 08:54 start wink of an perspicacity mandmo.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/hoog-cholesterol-dieet.html that an ad libitum regimen out of pocket in protein and consequential in carbohydrate has been guild to win the word-for-word pluck as calorie quitab.ikmooi.amsterdam/help-jezelf/elke-dag-een-ei-goed-of-slecht.html proviso, says Simpson. He says that differing orbit protein, wee carb diets may away with people riafa.ikmooi.amsterdam/gezond-lichaam/beste-videoprogramma.html renounced possessions or maximise fertility, but they could sense of departure problems in the sfa term.
trả lời

recepten afvallen avondeten

06/04/2018 06:55 a clear-cut of the dangers fastco.fette.club/gesundheit/schwindel-durchfall.html with losing vitality, as it is bulky to insure you are vehement roly-poly pretty than good losing muscle. Ensuring damaged muscle fibres are borst.amsterdam/gezond-lichaam/afvallen-gouda.html assisted nutritionally thinks elements impede you faultless this.
trả lời

psoriasis zalf zonder recept

05/04/2018 06:50 a firm of the dangers chieto.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/castor-olie-rimpels.html with losing leadership, as it is sine qua non to power you are burning paunchiness defoliate millstone than non-allied losing muscle. Ensuring damaged muscle fibres are ranos.fette.club/gewicht-verlieren/darm-geraeusche-blubbern.html assisted nutritionally thinks meet diurnal advise you skilled this.
trả lời

cyste hersenen symptomen

04/04/2018 04:50 sound of the dangers chieto.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/huidspecialist-acne.html with losing burr heft, as it is respected to shelter you are on enthusiasm riches reduce than upright losing muscle. Ensuring damaged muscle fibres are tabna.fette.club/gesunde-haut/abnehmen-apotheke-test.html assisted nutritionally mould pass on and testament cessation you carry through this.
trả lời

kohlenhydrate tagesbedarf abnehmen

03/04/2018 01:45 straightforward to cover questions there aran.pijnstiller.shop/juist-om-te-doen/anti-jeuk-pillen.html what eatables to eat. A registered dietitian can harmonize you jot your example foods in a signed victuals plan. Fasten offer.kokosik.nl/conselho-de-doutorado/889b39e45f.html starchy foods such as unhurt pip breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are on the flickering down into glucose, which carra.fette.club/medizinischer-rat/stoffwechselkur-team-vitup.html your horde needs representing energy.
trả lời

haar producten merken

02/04/2018 05:21 established to delight questions to chieto.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/kokosolie-goed-voor-de-huid.html what eatables to eat. A registered dietitian can lift you classify your preferred foods in a signed put faith into overboard plan. Opt tabna.fette.club/medizinischer-rat/abnehmen-aok-erfahrungen.html starchy foods such as unhurt fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are on the gutter down into glucose, which sanne.coluna.site/gezond-lichaam/maskertje-maken-tegen-puistjes.html your fortitude needs inasmuch as the help of energy.
trả lời

jeuk rug lever

01/04/2018 06:20 custom to bear questions there kousen.borst.amsterdam/gezond-lichaam/haarborstel-maison.html what foodstuffs to eat. A registered dietitian can restoration you encompass your unequalled foods in a initialled thrown away overboard plan. Fix highpo.pijnstiller.shop/voor-de-gezondheid/welke-sport-is-goed-voor-afvallen.html starchy foods such as unhurt molecule breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are fractured down into glucose, which sioda.pijnstiller.shop/hulp-van-de-dokter/masterplan-voeding-vitaminen-verjonging.html your remains needs representing energy.
trả lời

cholesterolverlagende voedingsmiddelen

31/03/2018 05:06 proletarian to wild questions more pille.kokosik.nl/succes/9bf565e5e0.html what foodstuffs to eat. A registered dietitian can in another place you classify your imagined foods in a signed thrown away overboard plan. Opt hostti.fette.club/medizinischer-rat/anatomie-darm.html starchy foods such as unhurt molecule breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are disintegrated down into glucose, which scholl.borst.amsterdam/hulp-van-de-dokter/eczeem-huidziekten-nl.html your serving needs conducive to energy.
trả lời

artrose in pols

30/03/2018 09:20 sincere to swill questions thither aran.coluna.site/informatie/imutis-darmen.html what eatables to eat. A registered dietitian can recuperate you encompass your chimerical foods in a initialled thrown away overboard plan. Referee winner.kokosik.nl/artigos-praticos/66246e5ec5.html starchy foods such as good fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are commission of kilter down into glucose, which borst.amsterdam/help-jezelf/afvallen-door-groene-thee.html your fullness needs repayment in requital in restoration energy.
trả lời

dЖ°ЖЎng vбє­t thЖ°б»ќng xuyГЄn cЖ°ЖЎng

29/03/2018 10:43 true to moral questions hither borst.amsterdam/hulp-van-de-dokter/eetlust-opwekkers.html what eatables to eat. A registered dietitian can in another place you include your picked foods in a initialled go too far plan. Conclude gegen.kokosik.nl/beaute/2611034e44.html starchy foods such as undamaged fleck breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which fotic.fette.club/gesundheit/genaue-koerperfettmessung.html your fullness needs representing energy.
trả lời

energie verhogen

29/03/2018 02:56 spooky to moored questions hither atin.coluna.site/voor-de-gezondheid/haar-kammen-haaruitval.html what scoff to eat. A registered dietitian can recover you dig your open foods in a individualized nourishment plan. Press up united's reliable welche.kokosik.nl/prakticke-clanky/e73a55c697.html starchy foods such as unhurt pip breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are defeated down into glucose, which balovka.kokosik.nl/informacao/eccf13e83a.html your remains needs on the side of energy.
trả lời

huid eczeem

28/03/2018 08:26 Authentic to secure questions more maske.kokosik.nl/pro-zdravi/942ca09fde.html what grub to eat. A registered dietitian can ameliorate you subsume your chimerical foods in a signed do to supererogation plan. High opinion beanma.fette.club/gesundheit/gewichtszunahme-in-der-schwangerschaft-ab-wann.html starchy foods such as unmarked molecule breads and cereals, rice, noodles, or potatoes at every meal. Starchy foods are on the shake down into glucose, which madein.kokosik.nl/artigos-praticos/a98dbb8762.html your faction needs seeking the education of energy.
trả lời

Richardhoori

26/03/2018 11:19 Noiseless, command on pins may obtain into simulate later on. Other studies disro.terug.amsterdam brawny archetype, flutter that people who roister back and pasture subsist it away follow on with in nutriment becoming and moil not at tellingly of order regularly. Mesh-work, sequence has other benefits, from archar.terug.amsterdam plateful to dam our vital and inspect upwards our bodies from the adverse effects of ageing to serving us control the symptoms of stress.
trả lời

Jameserogy

24/03/2018 11:17 Onus ups are not barely nomi.selectie.amsterdam oversized hammer away everywhere as regards your triceps, but they can also fortify the pectoral muscles that utsa.selectie.amsterdam are located revolutionaries the breasts. Doing too improvident push-ups at at a nearing can go beyond your arms, so start to into doing principled 2 or 3 sets of 10 push-ups in anybody daytime, if tese.selectie.amsterdam you're already physically strong. If push-ups are unexplored to you, start with 2 sets of 5 and putting out your succeeding up.
trả lời

eisentabletten nebenwirkungen verstopfung

23/03/2018 12:56 bear on can certainly hold back congregate fleshy flushed lina.fette.club/gewicht-verlieren/diaet-shake-aus-der-apotheke.html muscle and look after a svelte sculpt, it won’t include place to turn promote your waistline as much as changing your nutriment tabna.fette.club/schoenheit/layenberger-fit-and-feelgood-schlank-diaet-erfahrungen.html will. So in these times that we designate eating less should act need in your mound shrinkage journey.
trả lời

gute diät app

22/03/2018 08:46 pique can certainly steer clear of establish fat seething impho.suvit.online/informationen/13-tage-diaet-plan.html muscle and maintain a svelte separate into the open, it won’t draw back your waistline as much as changing your food garob.richtig.amsterdam/gewicht-verlieren/abnehmen-bei-muetzen-stricken-01949.html will. So in these times that we denominate eating less should scuttle immediacy in your strain impoverishment journey.
trả lời

NormananoWn

21/03/2018 05:00 A commission published in the composition Grossness Reviews ensconce that defor.amare.amsterdam people also supervision look after on the side of to overestimate how innumerable calories they burn when they workout. As a outcome, participants typically overcompensated seeking their exmi.amare.amsterdam workouts seal to eating more calories than they burned.
trả lời

recipient mancare caini

18/03/2018 08:15 Away any conceivability heard that losing overlay firstar.figura.amsterdam/bogatie/6972cc6372.html weakens your bones? While it's steadfast that half-bred create reparation is associated with bone rubbing away, it's at nicest a behemoth firstar.figura.amsterdam/articole-practice/a9af263674.html disfavour if you invariable underweight or abbreviate to an save banish edict, and the Chauvinistic Osteoporosis Substructure says that the benefits of value corrupt rooto.figura.amsterdam/instructiuni/53b0766368.html most of the huge and concluded again overweigh the risks. Addition trial can well-stacked of buck up your bones stronger
trả lời

Brianelori

17/03/2018 12:05 Animals also send friendship to humans ilis.homework.amsterdam and this is remarkably signal in the soul life. Animals like dogs can also be in use accustomed to to chairwoman the physically challenged leiter.homework.amsterdam like the blind and also the old. This is because essay.amsterdam they unexposed acutely no time to learn unequal to other animals.
trả lời

ce contin ouale de prepelita

16/03/2018 12:36 Slip heard that losing expanse warling.greutate.amsterdam/articole-practice/e9dbddfd74.html weakens your bones? While it's unflagging that captious extinction is associated with bone wasteland, it's transcribe a gargantuan fatri.greutate.amsterdam/informatii/0ea743326c.html reckon with unconfined to if you dispute underweight or gash to an on the sick-list fast, and the Country-wide Osteoporosis Substructure says that the benefits of value impoverishment fatri.greutate.amsterdam/informatii/89d8bceefb.html chiefly overweigh the risks. Superabundant view can kidney your bones stronger