Công tắc thẻ từ giải pháp tiết kiệm và an toàn điện cho khách sạn resort

Chi phí điện năng tiêu thụ hàng tháng chiếm một tỉ trọng không nhỏ trong các chi phí hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú như khách sạn, resort. Việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện năng đem lại một nguồn lợi khổng lồ. Các giải pháp tiết kiệm điện hiện nay bao gồm:

 • Thay thế hệ thống chiếu sáng truyền thống sang chiếu sáng công nghệ LED, tiết kiệm lên đến 90% điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng.
 • Sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Nâng cao ý thức người sử dụng dịch vụ thông qua tuyên truyền và áp dụng các hệ thống điện tự động như các thiết bị cảm biến, thiết bị điện tự động.

Công tắc thẻ từ giải pháp tiết kiệm điện

Trong các phòng cho thuê tại khách sạn, resort thường được trang bị khá nhiều các thiết bị điện có công suất lớn như máy điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, hệ thống chiếu sáng... Các thiết bị này thường rất hay bị quên tắt đi khi khách thuê phòng ra ngoài. Theo một thống kê, thời gian khách ở trong một phòng thuê của khách sạn chỉ chiếm 1/2 toàn bộ thời gian thuê, tức là nếu khách thuê phòng 1 ngày thì chỉ khoảng 12 giờ khách có mặt trong phòng còn lại là thời gian dành cho các khu vực ngoài trời hoặc công cộng như đi bơi, đi dã ngoại, thăm quan... Như vậy, nếu chỉ do vô ý quên tắt các thiết bị điện trong phòng, điện năng tiêu thụ chung của cả khách sạn sẽ tăng gấp đôi và hóa đơn điện hàng tháng có thể sẽ phải trả gấp ba (do giá điện bậc thang, càng dùng càng đắt).

Chính vì vậy, công tắc thẻ từ cho khách sạn hiện là một tiêu chuẩn thiết kế cho các hệ thống cho thuê phòng. Với hoạt động khá đơn giản, công tắc thẻ từ có thể tiết kiệm điện năng một cách đáng kinh ngạc. Mỗi khi khách về phòng, cần cắm một thẻ nhựa vào công tắc thẻ từ thì toàn bộ hệ thống điện trong phòng mới sử dụng được, khi khách ra khỏi phòng cần rút thẻ từ ra và toàn bộ hệ thống điện sẽ tắt sau khoảng 30 giây. Có nhiều cách để bắt buộc phải rút thẻ từ mới khóa được cửa phòng khi đi ra ngoài:

 • Thủ công: Đính thẻ từ kèm theo với chìa khóa phòng thành một chùm, khách bắt buộc phải rút thẻ từ mới khóa được cửa.
 • Hệ thống tự động có điều khiển bằng máy tính: thẻ từ kết hợp với khóa cửa bằng điện từ.

Đa số khách sạn và resort hiện nay sử dụng cách đầu tiên do chi phí đầu tư ban đầu thấp mà hiệu quả cao. Chỉ các khách sạn 5 sao hay các khu resort cao cấp mới đầu tư hệ thống tự động điều khiển.

Thông số kỹ thuật và cách lắp đặt công tắc thẻ từ KLASS

UK KLASS nhà cung cấp các thiết bị công tắc ổ cắm tiêu chuẩn Châu Âu đã có mặt tại Việt Nam 5 năm nay, với ưu thế về chất lượng và mẫu mã KLASS được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng. Các dòng sản phẩm của KLASS đều được thiết kế công tắc thẻ từ riêng, được kiểm tra an toàn điện và tiêu chuẩn chất lượng trước khi ra khỏi nhà máy.

Các thiết bị điện trong phòng cho thuê thường có công suất lớn vậy công tắc thẻ từ có chịu tải được không? Đây là những băn khoăn thường gặp, tuy nhiên bạn hoàn toàn yên tâm vì khả năng chịu tải của công tắc thẻ từ lên đến 6600W do chịu được dòng đến 30A.

Công tắc thẻ từ KLASS 86KV1-031

Thông số kỹ thuật của công tắc thẻ từ KLASS

 • Kích thước: công tắc thẻ từ KLASS được thiết kế cho từng dòng sản phẩm do đó có cả dòng công tắc chữ nhật 118mm (tiêu chuẩn Mỹ) và công tắc vuông 86mm (tiêu chuẩn Châu Âu).
 • Điện áp: 220V-50Hz
 • Công suất chịu tải: tối đa 6600W tương đương dòng điện 30A
 • Thời gian ngừng cấp điện khi rút thẻ khỏi ổ cắm là 30 giây, đủ thời gian cho khách ra khỏi phòng mà không bị mất điện đột ngột.
 • Chất liệu khung thép không gỉ, bề mặt có hai loại nhựa chám cao cấp hoặc bề mặt kim loại tùy thuộc dòng sản phẩm.

Mặt sau công tắc thẻ từ

Cách lắp đặt công tắc thẻ từ

Hình ở trên là mặt sau của một công tắc thẻ từ KLASS, nó gồm có 3 cực là Nin, Lin và Lout:

 • Nin là đầu vào của dây trung tính (natural), chung với dây trung tính của các thiết bị cần điều khiển bằng công tắc thẻ từ.
 • Lin là đầu vào của dây nóng (line) là dây phía sau át tô mát hoặc cầu dao.
 • Lout là dây nóng đầu ra được cấp đến các thiết bị điện.

Sơ đồ lắp đặt công tắc thẻ từ cụ thể như sau:

Sơ đồ lắp đặt công tắc thẻ từ KLASS

Một số chú ý khi thiết kế điện có sử dụng công tắc thẻ từ

Công tắc thẻ từ là loại công tắc tắt mở bằng khóa điện dạng thẻ do đó nó không thể chịu tải quá cao (thường tải cao nhất là khoảng 6600W) như vậy nếu trong phòng có quá nhiều thiết bị điện như nhiều điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh thì dẫn đến quá tải, do vậy khi thiết kế cần tính tổng công suất tiêu thụ nếu quá lớn thì chúng ta sử dụng thêm bộ khởi động từ hay còn gọi là công tắc tơ (contactor). Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc tơ khác nhau, có thể ngắt toàn bộ 2 pha hoặc chỉ ngắt 1 pha. Do vậy, tùy vào công suất, tính năng yêu cầu của công trình mà lựa chọn công tắc tơ phù hợp.

Trên đây, chúng ta đã được giới thiệu các kiến thức về công tắc thẻ từ thông dụng cho khách sạn, resort... các thiết bị này là tiêu chuẩn cần thiết cho các phòng dịch vụ lưu trú hiện nay, giúp tiết kiệm điện và bảo vệ an toàn điện khi khách ra khỏi phòng. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc gọi về số 0904 629 239, bộ phận Kỹ thuật sẽ trợ giúp bạn.

công tắc thẻ từ