Hóa đơn điện giảm một nữa chỉ bằng thay thế đèn bóng huỳnh quang bằng tuýp LED

Đèn tuýp huỳnh quang là một trong những loại đèn chiếu sáng thông dụng nhất trong nhiều năm, tuy nhiên công nghệ đèn LED phát triển mạnh với những lợi thế như tiết kiệm điện, tuổi thọ bóng cao... giúp đèn LED tuýp đang dần thay thế tuýp huỳnh quang. Có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là có thể gắn bóng led tuýp vào máng đèn huỳnh quang đang có sẵn được không? nếu được thì cách lắp đặt như thế nào?

Các bước thay thế led tuýp vào máng đèn huỳnh quang

Bước 1: Xác định máng đèn tuýp huỳnh quang dùng chấn lưu điện tử hay chấn lưu từ

Đèn tuýp huỳnh quang phải sử dụng chấn lưu (tăng phô hay ballast) để cung cấp dòng khi khởi động cũng như khi hoạt động ổn định, hiện có hai loại chấn lưu là chấn lưu từ và chấn lưu điện tử, với mỗi loại này chúng ta cần có cách đấu dây khác nhau khi thay thế tuýp LED vào.

(Tham khảo Chấn lưu/Tăng phô là gì?)

Chấn lưu từ phải có tắc te, do đó nếu máng tuýp huỳnh quang có tắc te thì đó là chấn lưu từ.

Chấn lưu Tuýp huỳnh quang có tắc te là chấn lưu từ

Đôi khi lắp máng tuýp thợ điện thường quay chỗ lắp tắc te lên trên cho thẩm mỹ dẫn đến không thể nhìn được là máng tuýp huỳnh quang có sử dụng tắc te không? Chúng ta có thể sử dụng kinh nghiệm sau để xác định, tuýp huỳnh quang có chấn lưu từ thường bị nháy khi khởi động, còn nếu sử dụng chấn lưu điện tử bóng sẽ sáng luôn.

Bước 2: Thay thế led tuýp vào máng tuýp huỳnh quang

Dựa vào kết quả bước 1 thực hiện tiếp như sau:

Hệ thống cũ dùng Chấn lưu từ: chỉ việc tháo tắc te và thay thế tuýp huỳnh quang bằng bóng led tuýp, khi đó tác dụng của chấn lưu từ không khác gì dây dẫn điện thông thường. Tháo chấn lưu từ ra hay không không quan trọng, tốt nhất bạn cứ để nguyên để nếu cần thì sử dụng tuýp huỳnh quang cũng được. Sơ đồ mạch điện khi đó như sau:

Thay thế tuýp huỳnh quang bằng led tuýp trường hợp chấn lưu từ

Máng tuýp sử dụng chấn lưu điện tử: trường hợp này cần đi lại dây điện trong máng bỏ qua chấn lưu điện tử. Sơ đồ mạch điện như sau:

Sơ đồ mạch điện thay thế tuýp huỳnh quang bằng tuýp led có chấn lưu điện tử

Ưu nhược điểm khi thay thế tuýp huỳnh quang với tuýp LED

Ưu điểm

  • Bóng tuýp huỳnh quang thường có công suất lớn gấp đôi so với đèn tuýp công nghệ LED, như vậy nếu thay thế tiền điện chiếu sáng nhà bạn sẽ giảm một nửa.
  • Bóng led tuýp có tuổi thọ cao, với đèn led hãng LIPER đèn có thể hoạt động trong 5-10 năm trong khi tuýp huỳnh quang thường phải thay sau 1 năm sử dụng.
  • Ánh sáng của tuýp LED dễ chịu hơn và có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn như màu sáng trắng, màu vàng ấm hoặc màu tự nhiên.
  • Đèn tuýp LED có vỏ ngoài được làm bằng nhựa cao cấp do đó dễ dàng vận chuyển mang đi mà không sợ bị vỡ như bóng đèn tuýp huỳnh quang.

Nhược điểm

  • Nhược điểm duy nhất của tuýp LED là giá thành khá cao, gấp 2-3 lần so với tuýp huỳnh quang. Tuy nhiên nhược điểm này sẽ sớm được khắc phục khi công nghệ LED đang ngày càng phổ thông và giá thành cũng giảm dần.

Kết luận

Với những ưu nhược điểm ở trên, việc thay thế tuýp thường sang tuýp LED là tất yếu, bạn sẽ không còn phải bực bội khi bật đèn mà cứ nhấp nháy mãi mới lên hay tiền điện hàng tháng cho gia đình hay doanh nghiệp của bạn quá cao. Cách thay thế hai loại đèn trên cũng khá đơn giản và tận dụng lại được hệ thống chiếu sáng cũ. Mọi vấn đề cần tư vấn, tham khảo bạn hãy để lại lời nhắn ở cuối bài, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ giúp bạn có được hệ thống chiếu sáng tuyệt vời với chi phí phù hợp nhất.

cách lắp tuýp led thay tuýp led