Sơ đồ mạch điện cầu thang đơn giản với công tắc hai chiều

Một trong những sơ đồ điện thông dụng nhất tại Việt Nam là sơ đồ mạch điện cầu thang, nó được sử dụng cho nhà nhiều tầng khi bạn muốn bật tắt đèn chiếu sáng cầu thang ở các tầng khác nhau. Sơ đồ mạch điện cầu thang có từ bao giờ? Tại sao nên dùng mạch điện cầu thang? Cách đấu điện cầu thang như thế nào? Mọi câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo.

Tại sao nên dùng mạch điện cầu thang?

Edison ngày bé

Sơ đồ điện cầu thang có từ bao giờ? Bắt nguồn từ một câu chuyện về một nhà khoa học vĩ đại Thô mát Ê đi sơn (Thomas Edison) một người có nhiều bằng phát minh về điện nhất và những phát minh của ông làm nền tảng cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Edison ngày nhỏ là một cậu bé cực nhút nhát, suốt ngày chỉ ở trong phòng thí nghiệm là một căn phòng nhỏ xíu trên gác xép và đặc biệt Edison rất sợ ma. Thời ấy ở Menlo Park, một vùng hẻo lánh với bầu trời u ám, mọi người luôn đồn thổi về những con quái vật chỉ xuất hiện vào những đêm tối mưa bão. Một ngày kia, khi Edison vừa cùng bố mẹ đi thăm viếng một đám tang người thân, khi về đến nhà cậu vẫn còn sợ những hình ảnh lẩn quất ở đâu đó trong góc tủ, hay dưới gầm giường. Cậu bắt đầu cảm thấy người nóng bừng, tim đập nhanh và đổ mồ hôi... Đêm đó quả là một đêm dài nhất trong cuộc đời Edison.

Đêm đó, từng con gió gào thét những tiếng rít gừ gừ đến rợn người, Edison rất mắc tè nhưng không dám bước xuống cầu thang tối như mực với những tiếng cọt kẹt và cảm giác như có bàn tay gầy guộc nào đó chỉ trực cậu đi xuống để túm lấy. Thủa ấy, người ta chỉ có cái công tắc đặt ở dưới chân cầu thang cho hệ thống chiếu sáng.

Cơn sốt bắt đầu hành hạ cậu, cậu khát nước đến khô cả họng những tưởng như đang lết đi trên sa mạc đầy cát. Ở ốc đảo xa xa, những con quái vật gớm giếc đang chờ sẵn ai đó đi qua để hù dọa cho đến khi từng dòng máu bị trào ngược khỏi tim vì áp lực.

Cuối cùng trời cũng đã sáng, sau một đêm mệt nhoài, Edison chợt nhận ra quần ướt sũng vì đã không thể nhịn hơn được nữa. Và cũng chính nhờ cái đêm đáng sợ đó, bóng đèn cầu thang được phát minh ra đẩy lùi mọi con quái vật đáng sợ.

Kể từ đó, hễ ở trên tầng hai hay dưới chân cầu thang tầng một cậu bé đều có thể bật tắt đèn cầu thang dễ dàng.

Cách đấu điện bóng đèn cầu thang

Các thiết bị cần thiết trong sơ đồ mạch điện chiếu sáng cầu thang:

  • Công tắc hai chiều (còn gọi là công tắc đảo chiều hay công tắc điện 3 cực): 2 cái lắp đặt ở hai đầu cầu thang. Tham khảo Công tắc 3 cực UK KLASS
  • Bóng đèn cầu thang: 1 cái
  • Cầu chì, át tô mát bảo vệ ngắn mạch (có thể có hoặc không): 1 cái.

Sơ đồ cách đấu điện cầu thang như hình dưới, dây trung tích (dây mát, dây nguội) được đấu trực tiếp đến bóng đèn. Dây pha (dây nóng) được đấu với cực L (line) của công tắc ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1 của công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc tầng 2, tương tự cũng có một dây đấu cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 của công tắc tầng 2. Cực L (line) của công tắc tầng 2 đấu với bóng đèn.

Trên đây là sơ đồ cách đi dây, nguyên lý hoạt động của mạch công tắc đèn cầu thang rất đơn giản. Hiện tại có hai cách đấu với công tắc đèn cầu thang như hình dưới đây.

Hai cách đấu công tắc đèn cầu thang

Bạn có thể sử dụng cả hai cách trên, mỗi cách có ưu nhược điểm riêng:

Cách 1: Dây đi giữa hai công tắc đơn giản hơn do chỉ cần một dây đơn để kết nối cực L của cả hai công tắc, tuy nhiên khó để lắp thêm thiết bị chống ngắn mạch

Cách 2: Logic hơn và lắp thiết bị chống ngắn mạch như cầu chì, át tô mát dễ hơn.

Chúc các bạn có được sơ đồ mạch điện phù hợp với gia đình, nếu có thắc mắc bạn có thể gọi đến số 0904 629 239 để nhận được tư vấn về cách lắp đặt cũng như các thiết bị công tắc ổ cắm KLASS, đèn chiếu sáng LIPER.

công tắc cầu thang công tắc 2 chiều công tắc ba cực
trả lời

Thọ shop điện

25/05/2018 02:22 Cho hỏi bài viết có hai cách đấu dây cho đèn cầu thang, vậy trong thực tế mình hay sử dụng cách nào và tại sao ạ?

KiênĐC (Support)

25/05/2018 02:28 Tùy thuộc địa hình từng dự án cụ thể bạn có thể lựa chọn các phương án đi dây sao cho phù hợp để tiết kiệm dây điện nhất. Thực tế thì thường là sử dụng cách 1, tuy nhiên có một số địa hình thì cách 2 lại tiết kiệm dây điện hơn.
trả lời

Edison

08/05/2018 12:16 Bài viết bịp quá, thời Edison làm gì đã có điện xoay chiều, tuy nhiên cũng cám ơn về cách lắp điện ánh sáng cầu thang với công tắc 3 cực

KiênĐC (Support)

08/05/2018 12:18 Hi hi, đoạn đầu mang tính chất minh họa cho thêm sinh động, bạn có kiến thức lịch sử về ngành điện khá đấy!