Sự khác biệt giữa LED tuýp T5, T8 và T12?

Nói đến đèn tuýp thường mọi người nghĩ đến đèn huỳnh quang (fluorescent lamps hoặc fluorescent tube) do chúng ta đã gắn bó với các thiết bị chiếu sáng này từ lâu. Ở Việt Nam, bóng đèn tuýp huỳnh quang bắt đầu phổ biến những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước. Vài năm trở lại đây, công nghệ đèn LED phát triển mạnh mẽ, với các ưu điểm về tiết kiệm điện khoảng 80-90% so với đèn sợi đốt và khoảng 50% so với đèn huỳnh quang cộng với tuổi thọ rất cao khoảng 30-50 nghìn giờ, đèn LED tuýp đã dần thay thế đèn tuýp huỳnh quang thông thường. Có thể nói đèn tuýp phổ biến như vậy nhưng trong nó còn ẩn chứa những thông số mà ít người biết đến.

Chuẩn T5, T8 và T12 của bóng đèn tuýp là gì?

Ở Việt Nam sử dụng nhiều nhất là đèn tuýp T8 với độ dài 1.2m hoặc 0.6m do vậy mọi người không biết đến các tiêu chuẩn khác của đèn tuýp. Tuy nhiên, để đáp ứng được rộng rãi nhu cầu chiếu sáng không chỉ dân dụng mà còn trong công nghiệp, mỹ thuật hiện nay các chuẩn T5 và T12 cũng được áp dụng. Vậy các chuẩn đèn tuýp T5, T8, T12 khác nhau như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau cũng như ứng dụng cụ thể các tiêu chuẩn này trong thực tế.

Sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn đèn tuýp T5, T8 và T12

T5, T8 và T12 bắt đầu với ký tự T là viết tắt của tubular hoặc tube với các số đằng sau thể hiện đường kính ống tuýp bằng mấy phần tám của inch (inch đơn vị đo độ dài của Anh 1 inch = 2.54 cm).  Nói cách khác T là mã đại diện cho đường kính bóng tuýp và T = 1/8 inch.

Ví dụ: Đèn LED tuýp T5 có đường kính ống tuýp là 5/8 inch tương đương 16 mm.

Như vậy các chuẩn đèn tuýp T5, T8 và T12 là khác nhau ở đường kính ống tuýp. Bảng dưới đây quy đổi các đường kính ống tuýp ra đơn vị mm phổ biến ở Việt Nam:

LED tube T5 5/8 inch 16 mm
LED tube T8 8/8 inch 26 mm
LED tube T12 12/8 inch 38 mm

So sánh các thông số kỹ thuật đèn LED tuýp T5, T8 và T12

Bạn cần lưu ý là các tiêu chuẩn này được áp dụng cho cho cả đèn tuýp huỳnh quang và đèn tuýp LED, với đặc điểm các công nghệ khác nhau nên có một số tiêu chuẩn có thể không phổ biến ở công nghệ này nhưng lại được sử dụng ở công nghệ khác. Điển hình là tiêu chuẩn đèn tuýp T12, do kích thước khá lớn, với công nghệ huỳnh quang, vỏ bóng được làm bằng thủy tinh rất dễ vỡ nên bóng tuýp huỳnh quang T12 đã dừng sản xuất và áp dụng trong thực tế vài năm trước. Tuy nhiên, vấn đề này được giải quyết ở công nghệ LED do bóng tuýp LED là các chip LED được gắn vào một thanh kim loại và có vỏ bằng nhựa với tấm tản nhiệt nhôm rất cứng, giúp cho vận chuyển dễ dàng, không sợ bị vỡ.

Cấu tạo đèn LED tuýp

Nói chung các yếu tố về đường kính bóng tuýp sẽ ảnh hưởng đến một số yếu tố sau:

Giá thành

Tuýp T5 có giá thành sẽ rẻ hơn với T8 khoảng 20% do tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu khi sản xuất. Điều này đúng với cả bóng tuýp huỳnh quang và bóng tuýp LED.

Độ sáng và hiệu suất phát sáng

Bóng tuýp T5 sáng hơn so với bóng tuýp T8 và hiệu suất phát sáng tốt hơn, tuy nhiên điều này chỉ đúng hoàn toàn với bóng tuýp huỳnh quang, do không gian chứa các nguyên tử khí và các điện tích của T5 bé hơn T8 dẫn đến sự va đập hiệu quả hơn. Với đèn tuýp công nghệ LED thì thông số này gần như tương đương giữa T5 và T8.

Ứng dụng đèn tuýp LED T5, T8 trong thực tế

Máng đèn tuýp LED tiết kiệm điện sử dụng trong văn phòng, công nghiệp

Đèn tuýp LED T5 do nhỏ gọn hơn lên thường được ứng dụng trong các vị trí có không gian trật hẹp như các khe trần thạch cao để hắt trần, gầm cầu thang hoặc trong các bảng hiệu, tủ trưng bày sản phẩm... Hiện nay, đèn tuýp LED T8 rất thông dụng trên thị trường, nó hoàn toàn thay thế được bóng đèn tuýp huỳnh quang. Tiêu chuẩn đèn T8 được áp dụng cho chiếu sáng dân dụng như hộ gia đình, văn phòng, trường học hoặc trong công cộng như các địa điểm bến xe. Trong công nghiệp cũng sử dụng rất nhiều các đèn tuýp LED T8 với máng có chóa phản quang được lắp đôi hoặc ba, có thể lắp đặt nổi hoặc âm trần.

đèn tuýp led T8 đèn tuýp led T5