Vì sao ổ cắm máy cạo râu an toàn cho các thiết bị điện nhà vệ sinh?

Các thiết bị điện trong nhà vệ sinh như máy cạo râu, máy đánh răng tự động, máy sấy... thường có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng do vậy lựa chọn ổ cắm điện an toàn cho các thiết bị này là việc rất quan trọng. Ổ cắm máy cạo râu, một thiết bị điện cung cấp điện một cách an toàn nhưng rất ít người biết đến do tiêu chuẩn an toàn điện chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam.

Ổ cắm máy cạo râu là gì?

Mỗi năm ở nước ta có hàng nghìn người thương vong vì điện giật, một trong những nguyên nhân chính là do ý thức và sự thiếu hiểu biết về điện. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy cạo râu điện, máy đánh răng tự động... là những thiết bị bạn sử dụng hàng ngày, không những các thiết bị này tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người mà nó còn hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao, vậy việc lựa chọn ổ cắm điện đạt tiêu chuẩn và an toàn là cần thiết.

Ổ cắm máy cạo râu (shaver socket) là một loại ổ cắm rất thông dụng ở Châu Âu nhưng chỉ gần đây mới được sử dụng ở Châu Á và đặc biệt là ở Việt Nam. Với thiết kế đặc biệt, ổ cắm máy cạo râu có thể cấp ra các điện áp 100-120V hoặc 220-240V và cũng an toàn hơn khi bị dò diện.

Sơ đồ cấu tạo ổ cắm máy cạo râu

Tại sao ổ cắm điện cho máy cạo râu an toàn

 Với sơ đồ cấu tạo của ổ cắm máy cạo râu ở trên, ổ cắm máy cạo râu đã biến thành một máy biến áp cách ly nhỏ (isolation transformer) do đó nó cách ly với nguồn điện cung cấp. Khi bạn chạm vào một trong hai lỗ cắm của ổ cắm máy cạo râu và chân chạm đất thì không bị giật do điện áp của bất kỳ lỗ cắm nào trên ổ cắm máy cạo râu so với đất đều gần như bằng 0, do đó không có dòng điện chạy qua.

Tại sao sờ vào từng lỗ ổ cắm máy cạo râu lại không bị điện giật, chúng ta cùng xem sơ đồ hoạt động khi sử dụng ổ cắm điện thông thường và ổ cắm máy cạo râu (shaver socket).

Điện giật khi chạm dây nóng

Hình 1, với ổ cắm điện thông thường khi chân chạm đất và chạm vào dây nóng của ổ cắm điện, người bạn sẽ gần như một dây dẫn điện làm kín mạch điện, dòng điện sẽ chạy qua người bạn và bạn bị điện giật.

Ổ cắm máy cạo râu an toàn cho phòng vệ sinh nhà bạn

Hình 2, khi bạn sử dụng ổ cắm máy cạo râu (hình trong đoạn nét đứt), mặc dù chân chạm đất nhưng khi sờ 1 trong 2 lỗ cắm (chú ý là 1 trong 2) bạn không bị điện giật do điện áp của từng lỗ cắm so với đất là gần như bằng 0. Chỉ có điện áp giữa hai lỗ cắm của ổ cắm điện máy cạo râu là bằng điện áp cấp (220-240V). Hiện tượng này là do hoạt động của ổ cắm máy cạo râu giống máy biến áp cách ly (isolation transformer), cấu tạo gồm hai cuộn dây (lý thuyết máy biến áp trong phổ thông) một cuộn sơ cấp một cuộn là thứ cấp. Trong biến áp cách ly, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây. Hình dưới đây mô phỏng biến áp cách ly

Mô hình biến áp cách ly

Như vậy, giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp độc lập về điện, nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp, và chúng ta có thể sờ vào 1 trong 2 đầu ở cuộn thứ cấp (chính là 1 trong 2 lỗ của ổ cắm máy cạo râu) mà không bị giật. Trong thực tế, các ổ cắm máy cạo râu được chế tạo tốt với điện dung kí sinh đủ nhỏ và có trở kháng cách điện cực kì tốt thì gần như điện áp giữa các cực với đất là cực nhỏ gần như bằng 0.

Ổ cắm máy cạo râu mặt mũi như thế nào?

Ổ cắm máy cạo râu và ổ cắm thường có bề ngoài khá giống nhau, có một số điểm khác như sau:

  • Ổ cắm máy cạo râu luôn có đầu ra 2 điện áp là 110V hoặc 220V.
  • Ổ cắm máy cạo râu luôn chỉ có loại 2 chấu chứ không có loại 3 chấu hoặc đa năng do: vỏ các thiết bị cắm vào ổ cắm điện máy cạo râu luôn là vỏ nhựa không cần tiếp mass, thứ hai là ổ cắm máy cạo râu cực an toàn nên không cần phải nối đất.

Hình ảnh thực tế của một ổ cắm máy cạo râu hãng UK KLASS tiêu chuẩn Châu Âu:

Hình ảnh thực tế ổ cắm máy cạo râu KLASS

Phía sau của ổ cắm máy cạo râu khá dày do phải gắn kèm với một bộ phận cục thép có cuốn dây đồng giống như máy biến áp cách ly (isolation transformer). Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy bộ phận này được chia thành hai phần bằng lớp nhựa cách điện và lớp nhựa ở giữa chính là điểm nối ra ổ cắm để lấy điện áp 110V do công thức của máy biến áp, điện áp tỉ lệ với số vòng cuốn dây. Khung thép này được ghép từ các miếng thép non mỏng và được cách điện với nhau, trong hình tiếp theo bạn sẽ thấy cấu tạo của ổ cắm máy cạo râu rõ hơn.

Mặt sau ổ cắm máy cạo râu KLASS

Ứng dụng ổ cắm điện cho máy cạo râu trong thực tế

Ổ cắm máy cạo râu đem lại sự an toàn do đó thường được sử dụng nhiều trong nhà vệ sinh, nhà tắm là môi trường có độ ẩm cao và chúng ta rất dễ bị chạm đất (nhiều khi đi giầy, dép trong nhà vệ sinh nhưng chúng ta vẫn thường một tay tì vào tường, một tay cạo râu hoặc đánh răng). Với ổ cắm điện an toàn này, các thiết bị hay sử dụng trong nhà vệ sinh như máy cạo râu, bàn chải đánh răng tự động, máy sấy tóc... trở lên thực sự an toàn.

Ổ cắm máy cạo râu cũng có thể sử dụng cho các hệ thống karaoke công suất nhỏ và vừa giúp cho bạn không bị điện giật khi hát bằng mic có dây hoặc với các hệ thống âm thanh chống dò điện vỏ máy.

Các thiết bị trở lên an toàn khi sử dụng máy cạo râu KLASS

Hiện nay, ổ cắm máy cạo râu đã là một thiết bị tiêu chuẩn cần có trong các phòng tắm khách sạn, biệt thự cao cấp... đảm bảo tối đa cho người sử dụng. Các thiết bị điện KLASS đạt tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, mẫu mã đẹp, đa dạng đang được khách hàng tín nhiệm, được lắp đặt trong rất nhiều các khách sạn lớn trong cả nước. Mọi thắc mắc, yêu cầu bạn vui lòng để lại lời nhắn ở trong phần Bình luận hoặc gọi đến số máy 0904 629 239 để được tư vấn.

ổ cắm máy cạo râu shaver socket
trả lời

Điện nước Xuân Thành

08/06/2018 01:31 Thiết bị điện này thật sáng tạo, có điều kiện mà thay được tất cả các ổ cắm điện trong nhà sang loại này thì ngon.
trả lời

Tatco NB

12/05/2018 03:36 Công ty chúng tôi đang cần thông tin về ổ cắm máy cạo râu, bạn gửi báo giá vào dung.mt@tatco.com.vn. Cám ơn
trả lời

Ecoba E&C

07/05/2018 09:55 Hàng Klass xuất sứ ở đâu? Công ty có thể gửi báo giá cho chúng tôi được không?

KiênĐC (Support)

08/05/2018 11:58 KLASS là thương hiệu công tắc ổ cắm của Anh, nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Báo giá chúng tôi đã gửi vào email quý khách, ngoài ra quý khách có thể tham khảo trực tiếp Báo giá thiết bị điện Bigi trực tuyến.
trả lời

Sofitel Sài Gòn

06/05/2018 02:48 Chúng tôi đang cần tìm ổ cắm loại máy cạo râu cho phòng tắm trong khách sạn, rất mong nhận được tư vấn giá các sản phẩm liên quan.

KiênĐC (Support)

06/05/2018 03:20 Chào quý khách! Chúng tôi đã gửi thông tin sản phẩm gồm catalog và bảng giá các loại Ổ cắm máy cạo râu vào email, quý khách vui lòng kiểm tra email. Mọi câu hỏi quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0904-629-239. Rất vui được hợp tác cùng Sofitel SG.
trả lời

Cường Nam Định

05/05/2018 10:45 Đúng thông tin mình đang cần về ổ cắm máy cạo râu, cám ơn